Chọn cách tránh thai theo độ tuổi và tình trạng quan hệ tình dục

14-10-2019 07:18 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Hiện tại có nhiều biện pháp tránh thai, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau khiến phụ nữ chúng ta hoang mang. Dưới đây là những biện pháp tránh thai được chuyên gia khuyến cáo dựa theo độ tuổi, thời kỳ và mục tiêu tương lai của người dùng.

Gắn bó với một bác sỹ giỏi hoặc người thợ làm tóc tài hoa, đó là sự thông minh. Nhưng trung thành với một phương pháp tránh thai suốt nhiều năm đó lại không phải là việc làm đúng đắn. “Biện pháp tránh thai cần phù hợp với sức khỏe, lối sống và giá trị hướng đến của bạn”, Michele Curtis – Giáo sư, bác sỹ sản phụ khoa Đại học Y tế Texas tại Houston chia sẻ. Đó là bởi vì biện pháp tránh thai nào khiến bạn thoải mái hơn thì bạn sẽ sử dụng nó đều đặn hơn, cũng có nghĩa càng ít có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

1. Hẹn hò nhưng không xác định mối quan hệ lâu dài

Biện pháp tốt nhất: Bao cao su cộng với một phương pháp dự phòng.

Cho dù bạn là 25 hoặc 45 tuổi, bao cao su là thứ bắt buộc giúp bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây qua đường tình dục. Nhưng bao cao su cũng có tỷ lệ thất bại cao hơn so với các hình thức khác ngừa thai khác. Do đó sẽ là thông mình nếu bạn nhân đôi biện pháp phòng ngừa. Ngừa thai bằng hormon như thuốc, miếng dán hoặc vòng đặt âm đạo sẽ mang tới hiệu quả cao. Thêm nữa, lợi ích của ngừa thai bằng hormon là giúp điều chỉnh chu kỳ, giảm triệu chứng PMS (tiền kinh nguyệt), giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Thêm một số phương pháp dự phòng

Nếu không muốn dùng phương pháp có chứa estrogen có thể dùng bao cao su với đặt vòng (IUD). IUD là đặt dụng cụ vào tử cung của phụ nữ làm cho trứng và tinh trùng không gặp nhau. Ví dụ ParaGard không hormone hoặc Mirena chứa progestin. Một lựa chọn tốt khác là que cấy tránh thai. Que cấy không chứa progestin được cấy vào trên cánh tay tới 3 năm, hoặc Depo – Provera thuốc tiêm progestin tiêm 3 tháng một lần.

2. Không thường xuyên quan hệ tình dục

Biện pháp tốt nhất: biện pháp tránh thai “rào cản”

Phương pháp rào cản giống như màng chắn, là lựa chọn dễ nhất để bảo vệ thường xuyên. Một số phương pháp rào cản bao gồm màng ngăn âm đạo (diaphragm), mũ chụp cổ tử cung (cervical cap) , bao cao su nam, và bao cao su nữ và bọt diệt tinh trùng (spermicidal foam), xốp đệm tránh thai, màng phim tránh thai (film) . Không giống như các phương pháp kiểm soát sinh sản khác, phương pháp rào cản chỉ được sử dụng khi bạn có quan hệ tình dục. Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn trước khi sử dụng.  Ngoài ra, vòng tránh thai hoặc các phương pháp nội tiết tố cũng rất tốt nếu bạn muốn bảo vệ liên tục.

Màng ngăn âm đạo (diaphragm)

Rủi ro cần biết

Hãy nhớ rằng đó là sai lầm nếu bắt đầu rồi ngừng sử dụng phương pháp nội tiết tố một cách thường xuyên. "Nguy cơ chính với thuốc tránh thai, miếng vá và vòng tránh thai là cục máu đông, và thường xảy ra trong năm đầu tiên. Nếu bắt đầu rồi ngừng những phương pháp này, các nguy cơ có thể xảy ra mỗi khi bạn bắt đầu lại", Andrew M. Kaunitz - Bác sỹ, giáo sư và phó trưởng bộ phận sản phụ khoa tại Đại học Florida College of Medicine-Jacksonville giải thích.


K.Trâm
Ý kiến của bạn