DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cholesterol cao khi còn trẻ tăng nguy cơ tim mạch sau này
Bảo Lâm (Theo MNT) - 09:34 09/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức đã cho thấy, người trẻ tuổi có mức cholesterol cao sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này.

Cholesterol cần thiết cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol “xấu” có thể làm tắc nghẽn các động mạch với sự tích tụ chất béo, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại biên. Khi giảm mức cholesterol xấu sẽ giảm các nguy cơ tim mạch.

Các nhà khoa học đã theo dõi gần 400.000 người ở 19 quốc gia trong khoảng 43,5 năm. Không có ai mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu. Bằng việc sử dụng các dữ liệu ở tuổi 35-70 và ước tính khả năng xảy ra biến cố tim mạch ở tuổi 75, các nhà khoa học thấy rằng, nam giới dưới 45 tuổi có mức cholesterol non-HDL (mức độ của tất cả các cholesterol “xấu”) là 4,8mmol/L (trong khi ở mức lý tưởng là <3,37 mmol/L) và có ít nhất 2 yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nếu giảm một nửa mức cholesterol non- HDL này, họ có thể giảm nguy cơ tim mạch từ 16% xuống 4%. Đối với nữ có cùng các yếu tố trên có thể giảm nguy cơ này từ 29% xuống còn 6%. Tương tự, những người trên 60 tuổi, nam giới có thể giảm nguy cơ từ 21% xuống 10% và nữ giảm từ 12% xuống 6%. Phân tích dữ liệu cho tất cả các nhóm tuổi và cả hai giới, họ thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ giảm liên tục khi mức độ cholesterol non-HDL giảm. Trên thực tế, những người có mức độ cholesterol non-HDL thấp nhất (2,6 milimol/lít) có ít rủi ro nhất.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những nỗ lực chuyên sâu để giảm mức cholesterol non-HDL có thể đảo ngược các dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch. Cholesterol cao không có triệu chứng, tuy nhiên, các bác sĩ có thể kiểm tra mức độ bằng một xét nghiệm máu đơn giản.

Bảo Lâm (Theo MNT)

Tin liên quan
Xử lý và phòng ngừa cholesterol tích tụ quanh mắt
SKĐS - Cholesterol có thể tích tụ quanh mắt để hình thành các u vàng được gọi là xanthelasmata. Mặc dù chúng lành tính, nhưng gây ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ và đôi khi những u vàng quanh mắt còn là cảnh báo cho tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.
Cholesterol máu cao - cẩn thận bệnh tuyến giáp
SKĐS - Cholesterol máu cao là một vấn đề sức khỏe phổ biến và là tác nhân chính gây bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và ít vận động không phải lúc nào cũng là thủ phạm. Một nguyên nhân khác của cholesterol cao là tuyến giáp hoạt động kém hay còn gọi là suy giáp.
Cholesterol thấp có ảnh hưởng gì?
SKĐS - Nồng độ cholesterol cao có liên quan đến nhiều căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng. Nhiều người thường xuyên kiểm tra mức cholesterol để đảm bảo rằng nó không tăng quá cao. Nhưng chúng ta có thể đã bỏ qua mặt khác của cholesterol - Có thể có mức cholesterol quá thấp? Cholesterol quá thấp có hại cho sức khỏe không?
Tăng cholesterol máu do... thuốc
SKĐS - Tăng cholesterol máu là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch. Người ta nhắc đến nhiều nguyên nhân như di truyền, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc thiếu hoạt động thể chất...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm