DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chơi thể thao có dễ mất nước?
09:49 17/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con nhà em năm nay 13 tuổi, ngày nào sau buổi học về thường tham gia chơi thể thao khoảng 2 giờ. Do bản tính hiếu động, lại ham chơi, em lo cháu không uống đủ nước. Liệu cháu có thể bị mất nước do nóng không? Việc mất nước đó có nguy hiểm?

nguyenvanxuan@yahoo.com

Luyện tập thể thao rất tốt cho cơ thể ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, khi tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và độ ẩm cao mà không được nghỉ ngơi đầy đủ và uống đủ nước, trẻ rất dễ bị mất nước. Do diện tích bề mặt da của cơ thể trẻ so với trọng lượng cơ thể chiếm tỉ lệ nhỏ hơn nhiều so với ở người lớn nên việc bị mất nước sẽ nguy hiểm hơn người lớn. Khi bị mất nước do sức nóng, cơ thể dễ rơi vào 3 trạng thái, trong đó nhẹ nhất là bị “chuột rút” làm đau vùng cơ bụng, cánh tay hoặc cẳng chân. Nặng hơn một chút là bị kiệt sức do sức nóng: chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, nhức đầu, yếu người, đau cơ và đôi khi mất luôn tri giác. Nguy hiểm là cơn đột qụy do sức nóng, thường xảy ra ở nhiệt độ 40oC trở lên với các triệu chứng: buồn nôn, ói mửa, động kinh co giật và hôn mê. Kiệt sức do nóng và cơn đột quỵ do sức nóng cần phải được chăm sóc y tế ngay tức khắc, nếu không có thể gây tử vong.

Do mải chơi, rất nhiều trẻ không chú ý tới thời tiết, sự mất nước nên việc mất nước rất hay xảy ra. Để phòng tránh, bạn chỉ nên cho phép cháu đi luyện tập hoặc chơi thể thao khi đã uống đủ nước. Yêu cầu cháu trong quá trình chơi nên thỉnh thoảng nghỉ ngơi và uống bổ sung nước ngay cả khi chưa thấy khát nước.

ThS. Minh Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm