DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chơi Tết, không quên giữ ấm cho trẻ
BS. Nguyễn Thành Úc - 14:28 20/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 17/1, bé Đinh Gia H., 26 tháng tuổi, ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang đột nhiên bị thở mệt, khò khè nên gia đình đưa vào bệnh viện.

Mẹ bé H cho biết hai vợ chồng đi làm ăn xa, mấy hôm nay về quê ăn tết bằng xe máy, bé mới về nhà được 3 ngày thì đổ bệnh. Bác sĩ thăm khám thấy bé H. bị lừ đừ, thở nhanh, co lõm ngực, ho nhiều, sốt cao, nên chẩn đoán là viêm phổi nặng, phải cho bé tiếp hơi qua mũi, chích thuốc. Sau 3 ngày điều trị, bé đã tỉnh, chơi đùa và hết khó thở.

Các bé bị viêm phổi được điều trị tại BV Tiền Giang.

Mẹ bé H. lo lắng hỏi bác sĩ tại sao bé lại bị nặng như vậy. Bác sĩ giải thích cho mẹ cháu biết là có thể do thời tiết lạnh, gia đình chở cháu đi ngoài đường nếu không giữ đủ ấm sẽ làm bé bị nhiễm lạnh. Sức đề kháng và thích nghi của bé đối với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh kém nên vi trùng và virus dễ tấn công vào đường hô hấp của bé làm cho bé dễ mắc bệnh.

Trong mùa tết này bà con mình chú ý khi cho bé ra ngoài đi chơi, đi chúc tết họ hàng, dù chỉ quãng đường ngắn thôi cũng cần cho bé mặc đủ ấm, mang khẩu trang, chỉ nên đi với tốc độ vừa phải và luôn phải lưu ý xem bé có bị ủ quá kỹ phần đầu mặt khiến khó thở không. Bé cần mặc đủ ấm nhưng cũng cần phòng cảm lạnh do ra quá nhiều mồ hôi, mồ hôi nếu không được lau khô sớm sẽ thấm ngược vào cơ thể gây nhiễm lạnh cho bé. Đối với các bé còn nhỏ nên quấn bé trong nhiều lớp khăn lớn để giữ ấm cho bé, mặc áo liền quần để giữ ấm bụng và chân bé. Nên mang bao tay để tránh bị lạnh. Chú ý mặc áo bên trong cho bé bằng chất cotton, thoáng, dễ thấm mồ hôi. Luôn giữ ấm cổ cho bé. Tránh để mặt, mũi, miệng bé tiếp xúc trực tiếp với gió.

BS. Nguyễn Thành Úc

Tin liên quan
Giữ ấm cho trẻ
Khi trời trở lạnh, do trẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài nên thường đưa đến tình trạng thân nhiệt bị giảm đột ngột.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm