Chơi hụi online thu hút dân văn phòng

15-11-2014 18:41 | Tin nóng y tế

Lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với ngân hàng; dễ dàng tham gia và thoải mái lựa chọn số tiền đóng, nhiều dân công sở đang bị cuốn vào trào lưu chơi hụi trên mạng.

Lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với ngân hàng; dễ dàng tham gia và thoải mái lựa chọn số tiền đóng, nhiều dân công sở đang bị cuốn vào trào lưu chơi hụi trên mạng.

Nhận được tin nhắn giục chuyển tiền từ chủ hụi - đồng thời là một người bạn trên mạng, chị Nguyễn Mai Hoa, nhân viên một công ty xây dựng nhỏ nhanh chóng mở tài khoản Internet Banking rồi chuyển 3 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền đóng từ chị Hoa, chủ hụi nhắn tin thông báo cho cả nhóm về việc đã chuyển trả hụi cho một thành viên khác đến lượt nhận tháng này.

"Đây là hình thức chơi hụi, còn gọi là chơi họ ở trên mạng", chị Hoa lý giải. Nhóm chị có 11 người, đều là những người quen biết nhau khi tham gia cùng một diễn đàn. Mỗi tháng, người chơi đóng 3 triệu đồng. Ai đăng ký nhận trước thì đóng thêm chút tiền lãi để trả cho những người nhận sau.

"Do có nhu cầu tiết kiệm, nên mình đăng ký nhận sau cùng. Lãi cao hơn so với ngân hàng", chị Hoa cho biết. Theo chị nhẩm tính, nếu mỗi tháng đều đặn bỏ 3 triệu vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất 6% như hiện nay, đến tháng thứ 11 chị được hơn 800.000 đồng tiền lãi. Còn khi tham gia vào nhóm hụi hiện nay, chị nhận 3,6 triệu đồng, mức lãi cao gấp 4,5 lần so với ngân hàng.

Ngược lại nhu cầu của chị Mai Hoa, chị Thanh - bạn cùng nhóm chơi họ online trên đăng ký nhận trước vì cần vốn để mua đồ dùng gia đình. Làm ở một công ty tư vấn giáo dục lương thấp, chị cho biết nếu đi vay tiêu dùng, lãi suất có thể lên đến hàng chục % mỗi năm. Thay vào đó, chị Thanh tham gia chơi họ, lấy tiền trước mua sắm và số tiền lãi bỏ ra chỉ bằng nửa - trên 3 triệu đồng.

bat-ho-8001-1415703453.jpg

Danh sách các "bát họ" (dây hụi) mà một người mở cùng lúc trên diễn đàn. Có nhiều lựa chọn về mức đóng để người chơi lựa chọn khi tham gia các đường dây hụi trên mạng.

Chơi hụi trên mạng, mức lãi suất thường do chủ nhóm đặt ra, hoặc các thành viên tự thỏa thuận. Phổ biến nhất là gấp đôi hoặc gấp ba so với lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng hiện nay, tức từ 10 đến 12% một năm. Ngoài ra, cũng có nhiều nhóm họ quảng cáo lãi suất cao.

Chị Mai Hoa cho biết lúc đầu chị định tham gia một dây họ có lãi suất cao, nhưng mức đóng cao và nộp tiền 20 ngày một lần nên chị không theo được. Ở dây họ này, sau 9 tháng và 15 lần đóng tiền, mỗi lần 2 triệu đồng, người nhận họ cuối cùng thu được 5,2 triệu đồng tiền lãi, bằng 17,3% tổng số tiền vốn góp dần trong 9 tháng.

choi-hui-5762-1414640944.jpg
Chơi họ online đang thu hút nhiều người vì tham gia dễ dàng, có nhiều lựa chọn mức tiền đóng.

Lý giải tại sao chọn hình thức góp hụi trên mạng, chị Thanh cho biết: "Rủ đồng nghiệp ở văn phòng cùng lập nhóm khó, không phải ai cũng có nhu cầu. Trong khi, lập nhóm ở trên mạng rất dễ. Chỉ cần một thành viên có uy tín kêu gọi, chỉ trong một ngày lập tức có cả chục người xin vào nhóm.

Do nhu cầu cao, trên một diễn đàn dành cho các bậc làm cha mẹ, cùng thời điểm có đến cả trăm nhóm đang "chạy". Một chủ hụi - được gọi là "chủ bát" có thể cùng lúc mở nhiều bát. Có thành viên cùng lúc tham gia 3 bát khác nhau để gia tăng số lãi hoặc gia tăng số tiền cần vay. Số tiền tham gia đa dạng và chủ yếu nhỏ lẻ dưới 5 triệu đồng. Có nhóm chỉ cần các thành viên góp 500.000 đồng mỗi tháng.

"Tuy chỉ là bạn bè trên mạng biết nhau qua biệt danh, nhưng các thành viên đều nắm rõ lý lịch của nhau", chị Ngọc Minh, một chủ họ cho biết. Ở nhóm do chị làm chủ, trước khi chơi mọi người có một buổi gặp gỡ bên ngoài, mang theo bản chính và photo công chứng của chứng minh thư và các giấy tờ liên quan để các thành viên khác nắm được lai lịch. Còn chị Ngọc Minh, chủ bát, phải cung cấp cho các thành viên toàn bộ thông tin chi tiết về nơi làm việc, sổ hộ khẩu thông tin liên lạc của bản thân và gia đình cho những thành viên còn lại biết.

bat-ho-7637-1414640945.jpg
Cách lập danh sách số tiền lấy, tiền đóng hàng tháng của một nhóm họ trên diễn đàn, tên người tham gia cũng chính là nickname.

Anh Bùi Huy Kiên, giám đốc công ty quản lý diễn đàn nói trên cho biết để đáp ứng nhu cầu chơi hụi online của các thành viên, anh lập riêng một khu vực để tập trung các nhóm. Theo anh, nhu cầu này là có thực và mang lại nhiều lợi ích, bên cạnh cái lợi về lãi suất. "Tham gia chơi, các thành viên trên diễn đàn có cơ hội giao lưu với nhau, gắn kết hơn chứ không chỉ là những người bạn ảo", anh Kiên nói.

Bên cạnh ủng hộ, anh Kiên cũng thừa nhận hình thức này chứa đựng nhiều rủi ro. Thực tế, đã có nhiều chủ hụi online ôm tiền của người tham gia rồi bỏ trốn, hoặc chây ì lâu ngày không trả nhằm chiếm dụng vốn. Cũng tại diễn đàn, có trường hợp chủ hụi bỏ trốn sau khi ôm hàng trăm triệu đồng tiền chơi và vay của các thành viên chơi khác.

Để phòng ngừa, chủ diễn đàn liên tục gửi cảnh báo đến các thành viên về rủi ro khi tham gia, đồng thời đề ra nhiều quy định với các chủ bát. Người muốn mở bát mới phải là thành viên có uy tín, tham gia diễn đàn từ lâu. Trong trường hợp một thành viên lừa đảo, chủ diễn đàn sẽ khóa tư cách thành viên của người đó, đồng thời cung cấp thông tin cá nhân của họ cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Còn Luật sư Vũ Tiến Vinh, giám đốc một công ty luật ở Hà Nội cho biết, chơi hụi là hình thức góp vốn chủ yếu được giới tiểu thương, những người buôn bán nhỏ ưa chuộng. Tuy nhiên, từ trước đến nay đã có nhiều vụ kiện cáo, tố cáo cũng bắt nguồn từ hình thức này. Theo Luật sư Minh, chơi hụi bình thường đã rủi ro, chơi online càng rủi ro hơn vì người chơi không biết rõ về nhau. Nếu người nào lừa đảo khi chơi hụi, chỉ cần số tiền lừa đảo trên 2 triệu đồng là đã đủ căn cứ để bị truy tố hình sự.

Theo VnExpress

 


Ý kiến của bạn