Chocolate và những lợi ích bất ngờ

30-12-2013 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Mỗi năm vào các dịp lễ Giáng sinh hay Tết đến, nhiều người, đặc biệt tại các nước châu Âu lại đi mua chocolate làm quà tặng để thể hiện sự kính trọng, yêu thương đối với những người thân của mình.

Mỗi năm vào các dịp lễ Giáng sinh hay Tết đến, nhiều người, đặc biệt tại các nước châu Âu lại đi mua chocolate làm quà tặng để thể hiện sự kính trọng, yêu thương đối với những người thân của mình. Tuy nhiên, rất ít người trong số họ biết rằng, ngoài giá trị làm quà tặng, chocolate còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Kem đánh răng chocolate

Tại hội nghị 2013 của Hội Nha sĩ Hoa Kỳ (American Dental Asociation) gần đây, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu mới về loại kem đánh răng có chứa chất chiết xuất tự nhiên của cacao (nguyên liệu dùng sản xuất chocolate), chất theobromin có hiệu quả chống sâu răng nhiều hơn so với fluor, nguyên liệu làm kem đánh răng đang sử dụng phổ biến hiện nay.

Chocolate - một món quà giầu ý nghĩa.

Kết quả nghiên cứu thật ấn tượng: Kem theobromin đã sửa chữa và tái tạo khoáng hóa chất dentin có hiệu quả hơn so với fluor. Dentin là vật liệu chính của răng, nằm dưới lớp men. Khi chất dentin bị tiếp xúc trực tiếp với không khí hoặc thức ăn, ta thường cảm thấy đau buốt, tê dại rất khó chịu. Theo các nha sĩ, nếu bạn đánh răng đủ hai lần trong một ngày với kem đánh răng có chứa chiết xuất của cacao, 100% chất dentin bị tổn thương đã được tái tạo khoáng hóa và khỏi.

Trước hội nghị này, những nghiên cứu khác cũng được công bố trong năm 2013 đã chứng minh là theobromin tốt hơn fluor trong việc sửa chữa men răng bị tổn thương, làm men chắc hơn, kháng acid là chất gây sâu răng nhiều hơn.

Hiện nay, loại kem đánh răng có chứa chiết xuất tự nhiên của cacao đã được phép sản xuất và lưu hành tại Hoa Kỳ.

Chocolate làm giảm cân

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã đăng tải trên tạp chí khoa học Dinh Dưỡng (Nutrition) cho biết, các vị thành niên ở châu Âu ăn lượng chocolate khoảng 1,3kg/tháng (42,6g/ngày) sẽ có thể hình sẽ gọn gàng, thon thả hơn những người không ăn hay ăn ít hơn!

Chocolate không chỉ tránh được béo phì mà từ lâu người ta còn biết rằng trong chocolate có flavonol, một chất trong họ polyphenol, nếu được dùng với một lượng vừa đủ sẽ làm tăng thị lực và chỉ số thông minh. Hiệu quả có thể thấy rõ nếu hàng ngày bạn ăn một lượng khoảng 35g chocolate đen (chứa 720mg flavonol).

Chocolate tốt cho tim mạch

Nghiên cứu của các nhà khoa học châu Âu cũng cho biết, nếu ăn đều đặn mỗi ngày 10g chocolate đen (giàu về thành phần flavonol), các mạch máu sẽ giãn nhiều hơn. Hiệu quả sẽ rõ rệt sau khoảng 12 tuần lễ. Việc giãn nở mạch tốt là dấu hiệu tốt của sức khỏe tim mạch và ta sẽ ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

Hiệu quả của chocolate rõ đến mức các chuyên gia của EFSA (Agence Europeenne de Securite alimentaire) - Cơ quan châu Âu về an toàn thực phẩm đã cho phép các nhà sản xuất ghi rõ trên nhãn các sản phẩm có chứa cacao và công dụng của nó.

Chocolate đen kháng viêm

Theo những nghiên cứu rộng rãi về dịch tễ học được tiến hành ở các nước châu Âu (Dự án MOLISANI), chocolate đen có tác dụng kháng viêm, góp phần giảm các nguy cơ của các bệnh tim mạch.

Các điều tra cho thấy, những người hay mắc các bệnh viêm mạn tính sẽ có nguy cơ cao bị vữa xơ động mạch. Đồng thời, họ cũng nhận thấy là những người ăn chocolate đen đều đặn, với số lượng vừa phải có một tỷ lệ có ý nghĩa thống kê ít hơn chất protein C - hoạt hóa trong máu. Các chất protein C - hoạt hóa là một chất đánh dấu quan trọng về mức độ viêm nhiễm.

Từ đó các chuyên gia đã đi đến kết luận, những người ăn chocolate đen giảm  17% protein C - hoạt hóa, đủ để làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch 1/3 ở phụ nữ và 1/4 ở nam giới.

Nên chọn loại chocolate nào?

Loại chocolate tốt nhất cho sức khỏe là loại giàu cacao vì không chỉ có nhiều flavonol hơn mà cũng ít đường hơn. Nên chọn loại chứa 70% cacao. Nếu không có thì 60% cũng tốt và loại chocolate có thêm sữa cũng được khuyến cáo.

Ngược lại, cần tránh chocolate trắng vì nó không chứa cacao mà là mỡ cacao hoặc nói cho hay là bơ cacao hoặc kém hơn là chất béo của sữa.

(Theo SNI, 12/2013)

P. Huy


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH