Hà Nội

Choáng với khối u buồng trứng của cụ bà 89 tuổi

30-12-2018 12:00 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Cụ bà T.T.Đ 89 tuổi trú tại xã Nguyễn Huệ - Thị xã Đông Triều - Tỉnh Quảng Ninh nhập bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng đau bụng, đau nhiều vùng thượng vị kèm theo đó là nôn và buồn nôn.

Sau khi nhập viện dựa trên các xét nghiệm, hình ảnh chụp CT. Scanner cho thấy cụ bà có khối u lớn tại hạ vị, các bác sĩ nghĩ nhiều đến trường hợp người bệnh bị khối u ở buồng trứng.

BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan – Trưởng khoa Phụ khoa Bệnh viện cho biết:Với trường hợp bệnh của cụ Đ. thì phương án tối ưu nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là do tình trạng sức khỏe của cụ rất phức tạp: thể trạng già yếu, cân nặng của cụ chỉ có 28kg và trên nền bệnh tăng huyết áp. Nhưng nếu không được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u thì nguy cơ vỡ, hoại tử, người bệnh có thể tử vong là rất cao.

Khối u được lấy ra đã thâm đen

Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phương pháp gây mê - phẫu thuật phù hợp cho người bệnh. Sau khoảng 1 giờ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u cho người bệnh. Khối u có kích thước 10x9x10cm có màu tím đen đang bắt đầu hoại tử dính vào các quai ruột.

Cũng theo các bác sĩ bệnh viện cho biết: thường các khối u buồng trứng lớn trên người bệnh lớn tuổi là vô cùng hiếm gặp. Các bác sĩ khuyến cáo người dân u nang buồng trứng là một bệnh lý luôn tiềm tàng khả năng ác tính. Triệu chứng của u nang buồng trứng rất mơ hồ, phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện u nang buồng trứng và được điều trị kịp thời tránh trường hợp bị ung thư buồng trứng - một trong những nguy cơ gây tử vong cao.


H.N
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH