DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chờ vắc xin dịch vụ phòng bệnh ho gà: Nguy hiểm cho trẻ
17:31 09/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Tổ chức Y tế thế giới, lúc trẻ được 2 tháng tuổi là thời điểm kháng thể phòng bệnh ho gà mẹ truyền cho con bắt đầu hết và khi đó việc tiêm phòng cho trẻ vào thời điểm này là tốt nhất

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, lúc trẻ được 2 tháng tuổi là thời điểm kháng thể phòng bệnh ho gà mẹ truyền cho con bắt đầu hết và khi đó việc tiêm phòng cho trẻ vào thời điểm này là tốt nhất

Việc tiêm phòng cho trẻ vào thời điểm này để trẻ có miễn dịch để không bị mắc bệnh, đồng thời giúp cho bảo vệ cộng đồng.

Hiện nay có một số bà mẹ chờ đợi việc tiêm phòng bệnh cho con theo Vắc xin Hexa-infarix (Vắc xin 6 trong 1 gồm Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Hemophilus influenza typ B …. và vắc xin Pentaxim (Vắc xin 5 trong 1gồm Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Hemophilus influenza typ B) với hình thức tiêm vắc xin dịch vụ.

Điêu trị cho trẻ bị ho gà tạ BV Nhi TW (Ảnh do BV cung cấp)
Điêu trị cho trẻ bị ho gà tạ BV Nhi TW (Ảnh do BV cung cấp)

Tuy nhiên chiều ngày 9.3, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: theo thông báo của các nhà sản xuất khả năng cung cấp các vắc xin dịch vụ trong năm 2015 là rất hạn chế chỉ với khoảng 30.000 liều vắc xin Hexa-infarix (chỉ bằng 1/10 số cung cấp trong năm 2014) và khoảng 250.000 liều vắc xin Pentaxim (với số liều tương đương năm 2014). Việc chờ đợi tiêm vác xin dịch vụ sẽ làm chậm lịch tiêm vắc xin là rất nguy hiểm, vì tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong của bệnh ho gà cao rất ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

“Ngoài ra, tổng 2 loại vắc xin dịch vụ này chỉ tiêm được cho 100.000 trẻ với đủ 3 mũi cơ bản lúc trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi . Trong khi hằng năm tại Việt Nam có khoảng 1,6 triệu trẻ ra đời và cần được tiêm vắc xin phòng bệnh với tổng số cần 4,8 triệu liều vắc xin để phòng bệnh ho gà”- ông Phu nói.

Trên thực tế trong những năm qua, về cơ bản đa số các trẻ em đều được tiêm vắc xin phòng bệnh thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo hình thức miễn phí, chỉ có một số lượng rất ít trẻ em thuộc thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có điều kiện kinh tế cho con em đi tiêm chủng dưới hình thức tiêm dịch vụ.

Tiêm chủng mở rộng đúng lịch, đúng thời điểm là cách tốt nhất phòng chống dịch bệnh cho trẻ
Tiêm chủng mở rộng đúng lịch, đúng thời điểm là cách tốt nhất phòng chống dịch bệnh cho trẻ

Tuy nhiên, trước thực trạng các vắc xin dịch vụ Hexa-infarix (6 trong 1) và vắc xin Pentaxim (5 trong 1) do các nhà sản xuất cung cấp với số lượng rất ít trong năm 2015, để đảm bảo cho con em mình không mắc bệnh, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo: Các bà mẹ hãy đưa con em mình đi tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1) thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Hemophilus influenza typ B đúng lịch vào lúc trẻ được 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi, mà không chờ vắc xin dịch vụ.

“Vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí, an toàn và hiệu quả”- ông Phu nhấn mạnh.

 

Hàng tháng các bà mẹ nhớ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng, không để trẻ bị trì hoãn vì như vậy làm mất cơ hội tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ. Trẻ không được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đúng lịch sẽ có khoảng trống thời gian nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do không có miễn dịch bảo vệ sức khỏe trước các dịch bệnh …

Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cũng lưu ý, các bà mẹ khi đưa trẻ đi tiêm chủng phải trẻ phải được giữ ấm đúng cách, đi tất đảm bảo chân, tay trẻ đủ ấm, không để trẻ bị gió lùa để trẻ không bị nhiễm lạnh.

Trong trường hợp trời mưa phải đảm bảo trẻ không bị thấm nước mưa nhưng cũng không đùm trẻ quá kín bằng áo mưa, vải nilon dẫn đến không thoát được mồ hôi hoặc thiếu khí thở, đây là nguyên nhân trẻ dễ bị ngạt hoặc viêm phổi. Đối với trẻ nhỏ rất dễ bị viêm đường hô hấp, dẫn đến viêm phế quản phổi, nguyên nhân do vi rút hoặc vi khuẩn, đây là bệnh rất nguy hiểm dễ dẫn đến biến chứng nặng và gây tử vong.

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Tự phòng bệnh thủy đậu là bảo vệ trẻ ngoài vắc xin
SKĐS - Cùng với bệnh sởi, bệnh thủy đậu đang hoành hành tại một số địa phương. Khi bệnh xuất hiện, nhiều bậc cha mẹ mới hoảng hốt cho con đi tiêm phòng, nhưng hiện vaccin phòng bệnh này đang rất thiếu do cầu vượt quá cung.
Hà Nội: Trẻ dưới 3 tuổi sẽ được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản miễn phí
SKĐS - Trung tâm Y tế dự phòng thành phố vừa xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi trên địa bàn.
Thực hư việc thiếu vắc xin
SKĐS - Với tình trạng thiếu vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1, đã khiến dư luận xôn xao và các bậc phụ huynh lo lắng. Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với TS.BS. Nguyễn Nhật Cảm – GĐ Trung tâm y tế dự phòng về vấn đề này.
Làm rõ nguyên nhân bé gái tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem
PGS-TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận, bé gái V.Đ.T.V (6 tháng tuổi, ở Lục Nam, Bắc Giang) tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem vào đêm 19.3 là do bị bệnh tim bẩm sinh.
WHO: "Vắc xin ho gà toàn tế bào hiệu quả hơn vắc xin vô bào"
SKĐS - Vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra những chỉ thị, hướng dẫn mới nhất về vấn đề chọn lựa vắc xin và kết hợp vắc xin cho bệnh ho gà ở trẻ nhỏ.
23 triệu trẻ em được tiêm vắc xin sởi- rubella miễn phí
SKĐS - Đây là mục tiêu được Bộ Y tế đặt ra trong chiến dịch tiêm miễn phí vắc xin sởi - rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên cả nước bắt đầu từ ngày 15/9-2014 -tháng 2-2015.
Cha mẹ “tín” vắc xin dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa
SKĐS - Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vắc xin dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm