Chợ “tử thần” Kim Biên: Thứ gì cũng có!

12-04-2015 8:31 AM | Thời sự

Dù đã có thông báo rà soát, nghiên cứu phương án di dời (hoặc cải tạo) các cơ sở kinh doanh hóa chất không đảm bảo an toàn về PCCC, tình hình buôn bán hóa chất sỉ và lẻ vẫn đang diễn ra hết sức tràn lan và ẩn chứa nhiều nguy hiểm trên địa bàn TPHCM.

Kim Biên là ngôi chợ nổi tiếng ở TPHCM chuyên kinh doanh hóa chất. Được thành lập từ năm 1965, sau hơn 50 tồn tại, chợ Kim Biên được người dân gọi là chợ "tử thần” bởi tình hình kinh doanh hóa chất ở đây khá phức tạp.

Toàn khu chợ có hàng chục cửa hàng hóa chất. Đa số các cửa hàng ở đây đều không đáp ứng đủ những điều kiện kinh doanh hóa chất, ngoại trừ có giấy phép đăng kí kinh doanh. Theo tiết lộ của một tiểu thương, từ chất hóa học dùng trong thí nghiệm đơn giản, chất phụ gia thực phẩm, chất phụ gia công nghiệp… đến các loại hóa chất bị cấm kinh doanh như hàn the, chất tạo nạc cho heo, chất ủ trái cây chín nhanh… ở chợ Kim Biên đều có bán.

Tràn lan cơ sở kinh doanh hóa chất không an toàn
Hóa chất bày bán ở chợ Kim Biên được dựng trong thùng nhựa, không ghi rõ nhãn mác hay hướng dẫn sử dụng

Điều đáng nói là hóa chất khi được bày bán đều được đựng trong thùng, can, chai nhựa, không nhãn mác, hay hướng dẫn sử dụng. Khi khách hàng đến mua, chủ cửa hàng lấy hóa chất vào túi nilon rồi đưa khách mang về. Tiểu thương này cho biết: “Chúng tôi bán hóa chất ở đây mấy chục năm rồi, có xảy ra chuyện gì đâu”.

Ông Phan Ngọc Lâm (41 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương), một khách hàng mua hóa chất ở chợ Kim Biên cho biết, nhà ông có vườn trái cây nên phải thường xuyên đến đây mua chất ủ chín trái cây, vì ở đây… “thứ gì cũng có”.

Sau vụ nổ do hóa chất ở công ty Đặng Huỳnh hồi tháng 10/2014, khiến 3 người chết và nhiều căn nhà hư hỏng, UBND Q.5, TPHCM đã kiên quyết di dời chợ Kim Biên về một Trung tâm thương mại gần đó nhằm đảm bảo an toàn. Nhưng do sự không đồng thuận của các tiểu thương, chủ trương này vẫn nằm trên giấy và tình trạng mua bán ở đây vẫn tiếp tục diễn ra.

Ngoài chợ Kim Biên, TPHCM còn có rất nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất không đảm bảo an toàn khác. Giống như chợ Kim Biên, hóa chất bày bán trên tuyến đường Tô Hiến Thành, Q.10 rất đa dạng về chủng loại, xuất xứ và được đựng trong thùng nhựa, túi nilon, chai, lọ, can, không nhãn mác… Tình hình buôn bán ở đây cũng rất tấp nập. Đa số khách hàng đều đến mua hương liệu, phẩm màu thực phẩm.

Các chủ cơ sở hóa chất ở đây cho biết, những năm gần đây, các loại như phẩm màu, hương liệu thực phẩm chủ yếu được các tiểu thương nhập từ Trung Quốc về bởi “hương liệu của Trung Quốc rất đa dạng và được ưa chuộng”.

Trên tuyến đường Tô Hiến Thành, các loại phẩm
màu, hương liệu rất đắt khách
Trên tuyến đường Tô Hiến Thành, các loại phẩm màu, hương liệu rất đắt khách

Hóa chất là một loại hàng hóa đặc biệt. Tuy nhiên, có không ít cơ sở kinh doanh hóa chất vì lợi nhuận mà không đảm bảo những quy định về an toàn. Tại TPHCM, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tính riêng trong năm 2014, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 301 vụ cháy nổ; khiến 26 người chết và 27 người bị thương.

Nhằm hạn chế tối đa số vụ cháy nổ trên địa bàn, UBND TPHCM vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, nghiên cứu phương án di dời (hoặc cải tạo) các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn. Đặc biệt chú ý các công trình tập trung đông người như chợ; nhà cao tầng; cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến hóa chất, hàng hóa dễ cháy nổ…

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH