DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cho trẻ uống gì khi say tàu xe?
15:27 30/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu bé nhà tôi mỗi khi đi ô tô hay bị say. Mong báo tư vấn cho tôi có thể dùng thuốc chống say tàu xe cho con như thế nào?

Cháu bé nhà tôi mỗi khi đi ô tô hay bị say. Mong báo tư vấn cho tôi có thể dùng thuốc chống say tàu xe cho con như thế nào? Xin chân thành cảm ơn quý báo!

Đào Thị Dung (Quảng Ninh)

Say tàu xe là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe, mà bản thân không thể thích nghi. Nguyên nhân của chứng say tàu xe là do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường, hoặc do não bộ nhận tín hiệu từ mắt nhưng không đồng nhất với tín hiệu từ tai (thí dụ đi tàu mà không có cửa sổ: tai cho biết đang di chuyển, trong khi mắt thì cho cảm giác là không di chuyển).

Khi bị say tàu xe sẽ thấy buồn nôn, nôn ói, tái mặt, đổ mồ hôi, nhiều nước bọt, ngáp, khó chịu, thở sâu và mạnh.

Chị có thể cho cháu dùng thuốc chống say tàu xe di – acefylline diphenhydramine (nautamin). Thuốc có tác dụng chống say tàu xe, chống nôn và buồn nôn. Chị dùng cho cháu trước khi lên xe 1giờ. Nếu cháu nhà chị nhỏ hơn 2 tuổi thì tuyệt đối không được dùng thuốc này. Khi dùng thuốc có thể thấy người ngầy ngật, khô miệng, táo bón, bí tiểu, kích động, rối loạn tiêu hóa... Tuy nhiên những triệu chứng này không thường gặp, khi ngừng thuốc sẽ hết. Ngoài ra, chị cần lưu ý một số điều để hạn chế say tàu xe cho trẻ:

Trước khi đi không nên ăn đồ béo, ăn quá no, đồ ăn chứa nhiều nước, ăn quá no dễ bị nôn, ăn đồ nhiều nước lợi tiểu, nên ăn nhẹ tránh để đói lại càng dễ say.

Trên đường đi chị nên động viên con nhìn ra ngoài vào những vật cố định, không nhìn vào những vật chuyển động càng dễ say.

Cố gắng hướng con vào những chuyện khác để quên việc phải đi xe.

Mở cửa sổ cho thoáng khí, nếu đi xe riêng có thể cho xe dừng lại để trẻ được hít thở không khí trong lành.

Không để trẻ đọc sách khi đang đi xe.

Trong trường hợp không dùng được thuốc chị có thể lấy một lát gừng tươi đắp lên rốn cho con, hay cho cháu hít vỏ quýt tươi... sẽ làm giảm triệu chứng say tàu xe. Chúc chị thành công!

DS. Quang Huy

Tin liên quan
Khắc phục say tàu xe
Say tàu xe là hiện tượng không hiếm gặp với các biểu hiện dễ nhận biết như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, mặt mũi tái xanh, sau chuyến đi có thể bị ốm.
Bí quyết chống say xe
Say xe là hiện tượng khá phổ biến, mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thể chất của từng cá nhân. Những người ít đi xe, trẻ em từ 2 -12 tuổi, phụ nữ là những đối tượng dễ bị say xe.
Lưu ý khi dùng cinnarizine điều trị say xe
SKĐS - Tôi đi tàu xe thường xuyên bị say nên rất mệt mỏi mỗi khi phải di chuyển. Vì vậy khi phải đi ôtô, tôi thường uống 2 viên thuốc có chứa cinnarizine 25mg trước khi đi xe chừng 20 phút.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm