DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cho trẻ ăn gì để răng mọc nhanh?
08:16 23/02/2013 GMT+7
Con tôi đã 7 tháng tuổi nhưng chưa thấy mọc răng sữa. Xin hỏi có phải do cháu ăn thiếu chất nên chậm mọc răng? Để răng cháu phát triển tốt phải ăn những chất dinh dưỡng gì?

Con tôi đã 7 tháng tuổi nhưng chưa thấy mọc răng sữa. Xin hỏi có phải do cháu ăn thiếu chất nên chậm mọc răng? Để răng cháu phát triển tốt phải ăn những chất dinh dưỡng gì?

Nguyễn Thị Thảo  (Bắc Giang)

Khi bé mới lọt lòng, tuy không có một cái răng sữa nào nhưng phôi răng đã thấy ở trong hàm răng trên, dưới, cho thấy ở trong thời kỳ thai nhi đã chuẩn bị sẵn điều kiện cho việc mọc răng sữa. Cũng như thế, khi răng sữa mọc đủ (răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ 6 - 7 tháng tuổi), trong lỗ chân răng đã thấy có mầm của răng vĩnh viễn, sau khi răng sữa rụng, răng vĩnh viễn mọc ra. Sự phát triển của răng cần có các chất dinh dưỡng protein, vitamin (như vitamin A, D, C) và khoáng chất (như canxi, phốt pho, magiê, flour). Thiếu vitamin C có thể làm răng phát triển không hoàn toàn; xương lỗ chân răng teo, lợi dễ chảy máu. Khi thiếu vitamin A, răng mọc chậm; phát triển xấu nhất là men răng khiến màu răng trắng đục; thiếu flour răng dễ bị sâu, nhưng nếu hấp thu quá nhiều flour lại có thể khiến men răng xuất hiện vết màu nâu mà giòn, dễ gãy. Để bé phát triển một bộ răng tốt, đều, bà mẹ phải chú ý đảm bảo chất dinh dưỡng từ thời kỳ mang thai, nhất là 3 tháng cuối của thai kỳ. Nên tăng lượng thực phẩm giàu canxi, tăng protein (đạm). Sau khi bé sinh ra và thời kỳ bé trưởng thành từ 1 - 7 tuổi cũng nên chú ý chế độ dinh dưỡng (chọn thức ăn chứa nhiều vitamin A, D, C như sữa, chế phẩm từ sữa, gan, cá, tôm, trứng, rau quả tươi). Ngoài ra, hằng ngày dành thời gian cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trường hợp con chị nếu thấy răng mọc chậm, nên đưa cháu đi khám, cần thiết bác sĩ có thể chỉ định cho bổ sung lượng vitamin A, D nhất định (như uống dầu gan cá) để giúp răng phát triển tốt.

BS. Ngọc Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn Thị Thanh Hiền (Đội 8 phúc đình xã yên lộc)
    Tôi nhổ răng hơn 2tuân rồi chưa thấy mọc răng
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm