Cho trẻ ăn dặm như thế nào

05-03-2012 7:31 AM | Tin nóng y tế

Tôi sinh con đầu lòng được 4 tháng, cân nặng và phát triển bình thường. Mọi người trong gia đình khuyên tôi nên cho bé ăn dặm. Vậy xin hỏi trẻ mấy tháng tuổi cho ăn dặm là thích hợp?Cho ăn bao nhiêu là đủ?

Tôi sinh con đầu lòng được 4 tháng, cân nặng và phát triển bình thường. Mọi người trong gia đình khuyên tôi nên cho bé ăn dặm. Vậy xin hỏi trẻ mấy tháng tuổi cho ăn dặm là thích hợp?Cho ăn bao nhiêu là đủ?

Minh Hòa (Hòa Bình)

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, thời điểm ăn dặm tốt nhất là khi trẻ được 6 tháng tuổi. Ở tháng tuổi này, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn chỉnh, và nguồn sữa mẹ lúc này tuy vẫn còn khá nhiều nhưng không còn đáp ứng đủ cho sự tăng trưởng của trẻ và người mẹ phải bận bịu với công việc.

Không nên cho trẻ ăn dặm trước 5-6 tháng tuổi vì cơ thể bé còn non yếu, chưa có khả năng tiêu hóa và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Nếu ăn dặm sớm dễ gây suy dinh dưỡng.

Nếu ăn dặm quá muộn (sau 6 tháng), bé sẽ thiếu hụt lượng dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cơ thể trong quá trình phát triển ở giai đoạn đầu đời. Hơn nữa, cho ăn dặm muộn sẽ gặp khó khăn khi tập cho trẻ tiếp nhận với các loại thức ăn. Thời gian đầu mới tập ăn  chỉ cần cho bé ăn một bữa, mỗi bữa vài thìa (tăng dần) và cho bú thêm ngay sau khi ăn. Sau đó có thể tăng thêm 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng nửa bát. Các bữa sữa vẫn phải duy trì đủ theo nhu cầu của bé.

Bữa ăn của trẻ phải bao gồm đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính: Tinh bột: gạo, khoai, nui, bánh mì...; Chất đạm: cá, thịt, trứng, tôm, cua, đậu hũ...; Rau, trái cây: Ngoài việc cho bé ăn rau, củ, nên cho bé ăn trái cây tươi: nho, cam, quít, chuối, đu đủ...; Dầu thực vật: tốt nhất nên dùng dầu gấc, mè, dầu ô-liu, dầu hướng dương (trộn vào bát bột, cháo)… Các bữa ăn thay đổi các loại thực phẩm để tăng khẩu vị cho bé.

Nói chung, lượng ăn của mỗi bé khác nhau tùy theo khả năng tiêu hóa, hấp thu. Có trẻ ăn nhiều hơn bú, cũng có trẻ bú nhiều hơn ăn. Vì vậy, bạn cũng nên điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bé. Điều quan trọng là bé đủ no và tăng trưởng tốt.

            Bác sĩ Vũ Thủy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH