Cho phép bệnh viện vay vốn ngân hàng - Giải pháp chống lạm dụng xã hội hóa y tế?

26-12-2013 11:31 AM | Tin nóng y tế

Xã hội hóa (XHH) y tế là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhằm tận dụng mọi nguồn lực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Xã hội hóa (XHH) y tế là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhằm tận dụng mọi nguồn lực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều vụ việc lợi dụng chủ trương này “đắp chiếu”máy công, chỉ định người bệnh chụp chiếu, xét nghiệm từ máy móc xã hội hóa quá mức cần thiết, thiếu minh bạch trong góp vốn và “chia chác” lợi nhuận…


	Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Vậy làm thế nào để hạn chế tiêu cực nảy sinh trong quá trình thực hiện chủ trương XHH?”. Trả lời câu hỏi “nóng” này, ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt - Đức, khẳng định: “Vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Nếu người đứng đầu thực hiện đúng chủ trương, chú trọng kiểm tra, giám sát thì khó mà xảy ra tình trạng lạm dụng máy móc XHH. Như tại BV Việt - Đức, cán bộ chúng tôi còn thường xuyên phải giải thích cho bệnh nhân rằng: Bệnh của anh/chị chưa tới mức phải chụp PET/CT”.

Để hạn chế lạm dụng trang thiết bị XHH, ông Quyết “bật mí”: “Giải pháp quan trọng nhất là sử dụng đồng vốn một cách minh bạch, chính xác. Tại BV Việt - Đức, nếu thực hiện XHH từ nguồn vốn của công nhân viên chức thì luôn tuân thủ một nguyên tắc, đó là mỗi người, dù cán bộ hay nhân viên cũng chỉ được đóng góp 1 suất. Nếu nguồn vốn XHH huy động từ doanh nghiệp tư nhân thì không có chuyện người đứng sau số tiền góp vốn đó là một cán bộ BV. Bên cạnh đó, việc đấu thầu mua máy móc được thực hiện công khai…

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đưa ra gợi ý, ngành y tế cần hướng tới việc đưa thêm đại diện cấp trên của BV, đại diện Mặt trận Tổ quốc và một số đại diện từ các tổ chức đoàn thể khác, tham gia vào việc quản lý quỹ từ nguồn vốn XHH.

“Dư luận xã hội cho rằng có sự lạm dụng máy móc xã hội hóa là có phần đúng, Bộ Y tế cần sớm ban hành quy chuẩn xét nghiệm để tránh việc chụp, chiếu trùng lặp giữa các cơ sở y tế”, ông Nguyễn Văn Tiên nhận định.

Trả lời về việc có nên xem xét lại nên hay không nên duy trì hai hình thức cung cấp dịch vụ công, tư trong BV công, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Trong giai đoạn hiện nay, khi ngân sách nhà nước còn hạn chế thì vẫn phải huy động các nguồn lực ngoài ngân sách (vay vốn, liên doanh, liên kết) để các BV có thêm trang thiết bị phục vụ người bệnh”.

Để khắc phục những tiêu cực nảy sinh trong quá trình thực hiện XHH y tế, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tổng kết, đánh giá lại việc thực hiện chủ trương xã hội hóa để có những điều chỉnh phù hợp. Trước mắt, sẽ xây dựng cơ chế tài chính để cho phép và khuyến khích các đơn vị vay vốn ngân hàng, các tổ chức tín dụng để đầu tư. Xây dựng tiêu chí và chỉ cho phép các đơn vị có đủ tiêu chí mới được liên doanh liên kết để hạn chế tiêu cực (dự kiến thực hiện trong năm 2014). Và quan trọng nhất là tiếp tục xây dựng, ban hành các hướng dẫn điều trị chuẩn, các quy trình chuyên môn để các BV thực hiện. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra giám sát của cơ quan quản lý cấp trên, của bản thân đơn vị.

Nguồn: Báo Tin tức


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH