Chớ nên tăng liều thuốc để dự phòng cơn gout cấp

05-02-2022 07:00 | Dược

SKĐS- Có thể nói khi mắc bệnh gout là rất khó khăn cho người bệnh trong chế độ ăn kiêng. Chỉ cần ăn tăng một chút chất đạm, thì vài tiếng sau người bệnh có thể gặp cơn gout cấp...

1.Tăng liều thuốc điều trị gout, không có lợi mà còn gây độc

Những ngày tết, trên bàn tiệc trong gia đình thường rất khó từ chối các món ăn, vài li rượu và bia chúc mừng năm mới. Chính vì thế nhiều người bệnh gout đã lựa chọn việc tăng liều uống thuốc colchicin dự phòng gout, với mong muốn "chặn" cơn gout cấp để được ăn uống thoải mái, vui vẻ hơn. Việc tự ý tăng liều thuốc là việc làm hoàn toàn có hại, bởi colchicin có độc tính nghiêm trọng và gây nguy hiểm nếu dùng thuốc không đúng, quá liều.

Colchicin là thuốc có khoảng điều trị hẹp, nghĩa là khoảng cách giữa liều điều trị và liều gây độc rất nhỏ.
Chớ nên tăng liều thuốc để dự phòng cơn gút cấp - Ảnh 1.

Ngày tết có nhiều thực phẩm bất lợi cho bệnh nhân gút.

Với ngộ độc nhẹ hơn sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa; cảm giác nóng rát họng, vùng bụng và trên da. Các triệu chứng này, đặc biệt là tiêu chảy, có thể xảy ra ở ngay liều điều trị. Và nếu chỉ dùng thuốc tăng hơn so với liều điều trị là có thể dẫn đến ngộ độc nặng.

Chính vì thế mà người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc để dự phòng cơn gout cấp. Điều cần thiết, buộc phải làm là thực hiện nghiêm túc chế độ ăn kiêng và dùng thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp không may có cơn gout cấp xảy ra, cần liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn dùng thuốc.

2. Người bệnh gout cần làm gì để không bị khởi phát cơn gout cấp?

Mặc dù ngày tết, người bệnh gout có thể không cần phải gò bó quá, nhưng cũng không nên chủ quan, sử dụng thuốc tăng liều để thoải mái quá với việc ăn uống.

Việc duy trì chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc vẫn cần phải cố gắng thực hiện đúng nhất như những ngày thường. Không vì bất kỳ lý do gì mà bỏ qua các biện pháp điều trị mà khiến ngày tết mất vui.

Cụ thể, người bệnh gout nên thực hiện những điều sau đây:

- Hạn chế ăn thực phẩm giàu năng lượng như bánh chưng, thực phẩm ngọt (bánh kẹo, socola)...

- Hạn chế thực phẩm hàm lượng đạm cao, giàu nhân purin: thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt dê...); tránh nội tạng động vật (tim, gan, lòng...); hạn chế tối đa các loại hải sản; các loại rau chứa nhiều purin (măng tây, măng tre, nấm, giá đỗ, các loại đậu đỗ, dọc mùng, cải bó xôi, bông cải…)

- Không sử dụng nước uống đóng chai, nhiều chất ngọt, nước tăng lực; không sử dụng rượu bia.

- Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo: thịt đông, da gà, thực phẩm chiên, rán...

Như vậy, để hạn chế cơn gout cấp, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh là cách tốt nhất. Nếu không may xảy ra cơn gout cấp, cần liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị, không nên tự ý tăng liều thuốc.

Mời độc giả xem thêm video:

Tặng bằng khen của Thủ tướng cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19


PGS.TS.Nguyễn Đức Hải
Viện trưởng Viện điều trị cán bộ cao cấp, Bệnh viện TWQĐ 108
Ý kiến của bạn