Cho máu có hại sức khỏe không?

26-03-2012 10:17 AM | Tin nóng y tế

Cháu đang là sinh viên đại học, sức khỏe tốt. Vừa rồi trường cháu có phát động phong trào hiến máu nhân đạo. Xin quý báo giải đáp liệu cho máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Cháu đang là sinh viên đại học, sức khỏe tốt. Vừa rồi trường cháu có phát động phong trào hiến máu nhân đạo. Xin quý báo giải đáp liệu cho máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Nguyễn Văn Thành (Thái Bình)

Máu là do huyết tương và các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu hợp thành. Ở những thanh niên khỏe mạnh, lượng máu trong cơ thể chiếm khoảng 7 - 8% trọng lượng cơ thể (ví dụ một người nặng 50kg có trọng lượng máu khoảng 3.800ml). Hoạt động của quá trình trao đổi chất trong máu rất dồi dào, tuổi thọ bình quân của hồng cầu là 120 ngày, của bạch cầu là 13 ngày, hoặc vài tuần, còn tiểu cầu chỉ tồn tại khoảng 6 - 7 ngày rồi bị phá vỡ để nhường chỗ cho các tiểu cầu mới thay thế.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Do đó trong cơ thể người bình thường, hằng ngày luôn có một lượng nhất định tế bào máu chết đi và lại có một lượng nhất định tế bào máu mới được sinh ra. Một người khỏe mạnh nếu mỗi lần lấy đi dưới 10% tổng lượng máu của cơ thể thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bởi ngay sau đó, lượng máu này sẽ được bù bằng lượng máu tuần hoàn, trước tiên từ các kho chứa máu (gan, phổi, khoang bụng, tĩnh mạch chủ, nhóm tĩnh mạch dưới da). Sau đó huyết tương thủy phân cùng với muối vô cơ trong vòng 1 - 2 giờ sẽ bổ sung cho máu. Chất protein trong huyết tương có thể hoàn toàn trở lại bình thường sau 1 - 2 ngày, chỉ có số lượng hồng cầu và các huyết tố khác là khôi phục chậm hơn, khoảng 1 tháng.
 
Do vậy người khỏe mạnh một lần cho từ 200 - 300ml  máu thì hoàn toàn  vô hại đến sức khỏe. Còn nếu lấy máu quá nhiều, vượt quá 20% tổng lượng máu của cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần lưu ý, nếu trong người không được khỏe, hoặc phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt nên tạm thời ngừng cho máu. Trước khi cho máu một ngày, phải đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ, sau khi cho máu cũng phải sắp xếp thời gian nghỉ ngơi một ngày và có chế độ ăn uống bồi dưỡng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và tái tạo máu mới.    
BS. Đình Liên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH