DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Chó lạ” tấn công người dân
08:17 24/08/2013 GMT+7
52 người dân xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã bị chó lạ cắn khiến nhiều người hoang mang lo lắng và phải đi tiêm phòng.

52 người dân xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã bị chó lạ cắn khiến nhiều người hoang mang lo lắng và phải đi tiêm phòng.

Theo nhiều người dân sinh sống trên địa bàn xã Bắc Sơn, trong tháng 7/2013, trên địa phận các thôn, xóm trong xã xuất hiện đàn chó lạ chạy qua. Chúng cắn người dân và cả chó nuôi tại nhà dân. Tính đến ngày 14/8/2013 đã có 52 trường hợp bị chó cắn, trong đó có cả chó nhà nuôi cắn chủ.

Trước tình hình trên, Trung tâm y tế Sóc Sơn đã cử cán bộ y tế xuống các thôn, xóm của xã rà soát, điều tra dịch tễ, lập danh sách tư vấn tiêm phòng dại và yêu cầu những người bị chó cắn đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Đồng thời, phối hợp với thú y huyện và xã giám sát đàn chó, mèo trong xã, đặc biệt là việc tiêm phòng dại cho những đàn chó, mèo. Ngoài ra, Trung tâm y tế Sóc Sơn cũng chỉ đạo 26 trạm y tế xã, thị trấn phối hợp với Đài truyền thanh các xã, thị trấn thông báo trên hệ thống loa phát thanh của địa phương, nhắc nhở người dân tăng cường tự bảo vệ mỗi khi ra đường đề phòng bị chó tấn công.

“Chó lạ” tấn công người dân 1Quản lý và tiêm phòng dại cho chó trên địa bàn để phòng chống bệnh dại.

Sáng 23/8, trao đổi với PV báo SK&ĐS, BS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm YTDP Hà Nội cho biết, qua công tác giám tình hình bệnh dại tại các điểm tiêm phòng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội nhận được báo cáo tiêm phòng tháng 7/2013 của Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn và đã nhận thấy số người dân đi tiêm phòng trong tháng tại Sóc Sơn tăng đột biến. Ghi nhận của Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn cho thấy, từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện có 280 người được tiêm vaccin phòng dại. Riêng tháng 7/2013 có 72 người được tiêm phòng, trong đó tại xã Bắc Sơn mới chỉ có 23 người đi tiêm phòng bệnh dại.

“Chúng tôi đã tiến hành lập danh sách tất cả các trường hợp bị chó cắn từ đầu tháng 7/2013 đến nay, tổng cộng có 52 người bị chó cắn. Nhận định tình hình bệnh dại trên địa bàn huyện Sóc Sơn hết sức phức tạp, nguy cơ xảy ra dịch là rất cao”, ông Cảm nói. Để chủ động phòng, chống kịp thời bệnh dại và đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho nhân dân, UBND TP. Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu quản lý chặt chẽ đàn chó, mèo trên địa bàn; tổ chức tiêm phòng triệt để vacin dại và nghiêm cấm việc thả rông chó, mèo tại các khu dân cư. UBND TP. Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn điều tra, xác minh làm rõ nguồn gốc chó lạ và thành lập tổ công tác tại các xã làm nhiệm vụ kiểm tra, tiêu diệt số chó lạ, chó thả rông. UBND huyện Sóc Sơn phải có biện pháp quản lý, nghiêm cấm việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ và thả rông chó, mèo cho đến khi khống chế được hiện tượng trên.

Qua tìm hiểu được biết, vào tháng 7/2013, tại các xã như Minh Đức, Nam Tiến, Thành Công thuộc huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (địa bàn giáp xã Bắc Sơn) cũng có rất nhiều người dân bị chó lạ cắn. Trung tâm YTDP tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành điều tra và lấy 2 mẫu não từ chó lạ và đã được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư kết luận dương tính với virut dại.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Sóc Sơn tiếp tục phối hợp với các ban, ngành của xã Bắc Sơn và một số xã vùng lân cận của tỉnh Thái Nguyên tổ chức truyền thông phòng chống bệnh dại cho người dân. Đồng thời điều tra lại tổng đàn chó mèo, thực hiện quản lý tốt đàn chó của địa phương và tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế huyện và xã trong công tác giám sát, phát hiện, tư vấn tiêm huyết thanh kháng dại và vaccin phòng bệnh dại cho nhân dân.

Bài, ảnh: Xuân Tuyến

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm