Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm

05-07-2022 5:48 PM | Thời sự

SKĐS - Viện đủ lí do “trên trời, dưới đất” để mong lực lượng chức năng bỏ qua vi phạm, tuy nhiên các phương tiện cơi nới, chở quá tải trọng vẫn bị xử lý nghiêm.

4.000 xe tải cơi nới thành thùng, 10.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý4.000 xe tải cơi nới thành thùng, 10.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

SKĐS - Sau 10 ngày ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng CSGT đã xử lý gần 4.000 xe tải cơi nới thành thùng và gần 10.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Vào tối 4/7, Tổ công tác liên ngành bao gồm Đội TTGT quận Cầu Giấy và Đội CSGT-TT (Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã phối hợp, tiến hành tuần tra lưu động để xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn.

Vào khoảng 21h, khi đang tiến hành tuần tra, kiểm soát tại khu vực gầm cầu vượt Mai Dịch, Tổ công tác phát hiện 1 phương tiện có dấu hiệu chở hàng cồng kềnh, vượt quá chiều dài thùng xe nhiều lần.

Sau khi yêu cầu dừng phương tiện, lực lượng chức năng nhanh chóng kiểm tra, xác minh sai phạm. Cụ thể, phương tiện mang BKS 29C-674.83 đã chở hàng vượt phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe (theo kết quả đo đạc tại hiện trường thì lượng hàng vượt phía sau thùng xe tới gần 5 mét).

Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm - Ảnh 2.

Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm - Ảnh 3.

Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm - Ảnh 4.

Điện thoại là vật “bất li thân”, được sử dụng thường xuyên và là ưu tiên mỗi khi các tài xế được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, phối hợp làm việc.

Đáng chú ý, chở vật liệu xây dựng (cọc công trường) cồng kềnh, không cố định kỹ càng, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác nhưng tài xế vẫn xin lực lượng chức năng "châm chước, tạo điều kiện" với lí do "nếu bị xử phạt thì làm cả năm cũng chưa chắc bù lại hết được".

Sau khi nghe tài xế "than thở", lực lượng chức năng vẫn quyết định di chuyển xe về bãi để tiến hành lập biên bản vụ việc. Trong quá trình đưa xe về bãi, tổ công tác đã vô cùng vất vả trong việc phân luồng giao thông để phương tiện này di chuyển do phần vật liệu mà chiếc xe vận chuyển rất cồng kềnh, có thể gây tai nạn giao thông, đặc biệt là vào buổi tối khó quan sát.

Sau gần 3 tiếng đồng hồ làm việc, phương tiện mang BKS 29C-674.83 đã bị xử lý hàng loạt vi phạm như: Tài xế điều khiển phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm; lỗi chở hàng vượt chiều dài phía sau thùng xe trên 10%; tái phạm lỗi chở hàng vượt chiều dài phía sau thùng xe trên 10% (vi phạm trước đó diễn ra vào ngày 14/6).

Chiếc xe tải trên, sau đó đã được lập biên bản tạm giữ 7 ngày kèm mức xử phạt 55.000.000 đồng đối với chủ xe và tài xế (do có tình tiết tăng nặng).

Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm - Ảnh 5.

Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm - Ảnh 6.

Trong thời gian xử lý, lập biên bản phương tiện vi phạm, Tổ công tác tiếp tục tiến hành tuần tra trên các tuyến đường thường xuyên ghi nhận tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông. Để tránh bị lộ vị trí làm việc của lực lượng chức năng, tổ công tác đã chia ra làm 3 đội tuần tra lưu động, liên tục di chuyển và kết nối bằng bộ đàm.

Ông Phan Anh Tuấn, Đội trưởng Đội TTGT quận Cầu Giấy cho biết: "Hiện nay trên các trang mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm được lập ra để báo chốt lực lượng chức năng. Thậm chí còn có các thành phần chuyên rình ở gần cơ quan công an quận, trụ sở TTGT hay các đội CSGT. Chỉ cần có xe ra, xe đi tuyến nào, đang đỗ ở đâu là tung lên mạng xã hội".

"Để đối phó với các trường hợp gây khó dễ, làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc thì lực lượng chức năng cần sáng tạo, linh hoạt trong công tác tuần tra, kiểm soát. Cụ thể, vì các tài xế sẵn sàng để xe trong bãi, trong các công trình chờ đến khi vắng bóng lực lượng chức năng mới hoạt động, chính vì vậy cần cắt cử các đồng chí làm nhiệm vụ trinh sát, mật phục đồng thời lập nhiều đội tuần tra lưu động để có thể rào trước, đón sau tránh bỏ lọt vi phạm", ông Tuấn cho biết thêm.

Nhận thấy khu vực gầm cầu Mai Dịch dần trở nên "vắng vẻ" dù đã vào khung giờ xe tải được phép hoạt động, tổ công tác nhận định vị trí này đã bị lộ và các phương tiện đang di chuyển trên các tuyến đường khác. Để tránh "bứt dây động rừng", 2 trên tổng số 3 xe dừng di chuyển, tắt đèn cảnh báo trong khoảng 20 phút, chỉ để lại duy nhất 1 xe tiếp tục tuần tra.

Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm - Ảnh 7.

Lợi nhuận từ việc cơi nới để chở quá tải khá cao, trong khi chi phí cho việc cải tạo, cơi nới thành thùng không nhiều, nên dù biết cơi nới thành thùng xe là vi phạm, nhưng nhiều chủ xe vẫn bất chấp pháp luật.

Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm - Ảnh 8.

Chở hàng quá chiều dài xe 5 mét, tài xế vẫn mong được ‘châm chước’ vi phạm - Ảnh 9.

Mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt xong việc xử lý, chấm dứt xe quá khổ, quá tải vẫn gặp nhiều khó khăn.

Sau 1 thời gian ngắn "án binh bất động", Tổ công tác nhanh chóng bắt gặp 2 phương tiện có dấu hiệu thay đổi kích thước thành thùng xe di chuyển tại hai khu vực là nút giao Trần Duy Hưng – Nguyễn Khang và tại gầm cầu vượt Nguyễn Văn Huyên.

Qua quá trình kiểm tra, 2 phương tiện mang BKS 29H-580.91 và 29H-724.36 đều vi phạm lỗi tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe, không mang đăng ký và không xuất trình được giấy kiểm định xe.

Trong quá trình làm việc với tổ công tác, tài xế điều khiển phương tiện mang BKS 29H-724.36 cho rằng mình không vận chuyển hàng hóa thì không thể bị xử phạt. Tổ công tác đã phải giải thích cho lái xe theo quy định với lỗi thay đổi kích thước thành thùng xe chỉ cần phương tiện lưu thông trên đường dù không có hàng vẫn bị xử phạt.

Khó khăn tương tự cũng diễn ra trong quá trình đưa phương tiện mang BKS 29H-580.91 về bãi, tài xế liên tục năn nỉ lực lượng chức năng tạo kiện, bỏ qua do mình là lái mới. Phải mất rất nhiều thời gian lực lượng chức năng mới có thể vận động tài xế chấp hành và lập biên bản xử phạt.

Gian nan xử lý xe quá khổ, quá tải ở thủ đôGian nan xử lý xe quá khổ, quá tải ở thủ đô

SKĐS - Có những đối tượng còn cử người theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng để báo cho các phương tiện vi phạm tải trọng biết và né tránh bị kiểm tra…

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH