Cho đi là còn mãi

Suckhoedoisong.vn - Hiện nay việc thiếu người hiến tặng mô tạng vẫn là vấn đề lớn đối với ngành ghép tạng ở Việt Nam, bởi rào cản quan niệm xã hội và những định kiến khác nhau. Thế nhưng, vẫn còn đó những câu chuyện về bao trái tim nhân ái, nguyện cho đi một phần cơ thể mình, để lại nhiều suy ngẫm trong cuộc đời.

Chiều 28/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức Lễ tôn vinh Thiếu tá Lê Hải Ninh, 45 tuổi quê ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đã hiến tặng mô tạng mang lại sự sống cho 6 người bệnh và chính nghĩa cử cao đẹp của anh cùng gia đình đã góp phần viết nên kỳ tích y học với ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não ở Việt Nam. Sau khi được biết về tình trạng chết não của bệnh nhân, gia đình đã bàn bạc và thống nhất đồng ý hiến tạng cứu người. Bệnh viện đã tiến hành làm các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, nhân đạo và nhân văn sâu sắc của bệnh nhân và gia đình cố Thiếu tá Lê Hải Ninh. Nghĩa cử cao đẹp của anh và gia đình đã cứu sống 4 người, mang lại ánh sáng cho 2 người.

Trước đó, câu chuyện của bé Nguyễn Hải An (7 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) hiến giác mạc sau khi qua đời vì bệnh nặng đã lay động trái tim và phá bỏ định kiến của hàng triệu người. Chỉ trong 10 ngày (từ 25/2 đến 6/3) đã có 765 người đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời. Đây là những món quà kỳ diệu giữa cuộc đời với nhiều bộn bề lo toan như hiện nay.

Dù số người tự nguyện hiến tạng đã tăng nhưng vẫn rất khiêm tốn so với nhu cầu thực tế hiện nay.

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép. Từ năm 2006 đến nay cả nước có hơn 1.000 người được ghép mô, tạng; trong đó nguồn mô, tạng chủ yếu từ người đang sống, người thân hiến một quả thận, một phần gan; nguồn tạng từ người cho chết não rất ít.

Ai cũng biết hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người là hành động cứu người song không phải ai cũng dễ dàng làm việc đó bởi có rất nhiều rào cản từ gia đình, từ các quan niệm và suy diễn tâm linh... Chính bởi những trở ngại đó mà 5 năm qua, chỉ có 25 trường hợp hiến tạng sau khi chết não. Nhưng những hành động cao đẹp của cố Thiếu tá Lê Hải Ninh, bé Hải An và nhiều người khác sẽ là động lực lan tỏa tới hàng triệu trái tim và khắp cộng đồng về tình yêu thương và lòng nhân ái. Từ đó đánh thức lòng từ tâm của mọi người cùng hưởng ứng tham gia công việc nhân đạo hiến mô, tạng và bộ phận cơ thể người.

Minh Phong

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cho đi là còn mãi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT