DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chó đánh hơi phát hiện người mắc COVID-19
Ngọc Nguyễn - 14:36 22/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nghiên cứu cho thấy, bên trong mũi chó được bao phủ hàng trăm triệu tế bào khứu giác. Nhờ các tế bào khứu giác này, chó đánh hơi rất nhạy.

Các nhà nghiên cứu ở một số quốc gia đang huấn luyện chó phát hiện COVID-19 nhằm sử dụng chúng trong các nỗ lực chống đại dịch.

Chó có khứu giác nhạy bén

Các nhà khoa học cho hay, chó có tới 300 triệu cơ quan cảm thụ mùi, trong khi con người chỉ có khoảng 6 triệu. Điều này có nghĩa là chó có thể phát hiện ra một số lượng lớn mùi hương mà con người không thể phát hiện được. Nhờ khứu giác nhạy bén này, các nhà nghiên cứu ở một số quốc gia đang huấn luyện chó phát hiện Coronavirus nhằm sử dụng chúng trong các nỗ lực chống đại dịch. Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Pháp, dẫn đầu bởi nhà khoa học thú y Dominique Grandjean (Trường Thú y Quốc gia Alfort ngoại ô Paris), đã huấn luyện 8 con chó phát hiện COVID-19 trong 198 mẫu mồ hôi, khoảng một nửa trong số đó là của những người mắc bệnh. Khi các mẫu dương tính được trộn với các mẫu âm tính, những con chó xác định được các mẫu dương tính chính xác từ 83-100%.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 7 trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm BMC đã tìm cách xác định mức độ hiệu quả của chó trong việc đánh hơi COVID-19 trong nước bọt hoặc dịch tiết khí quản. Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà thần kinh học thú y Holger Volk tại Đại học Thú y Hanover (Đức) cho biết, 8 con chó được huấn luyện với các mẫu bệnh phẩm của 7 người nhập viện vì COVID-19, 7 người không bị nhiễm bệnh. Thử nghiệm cũng cho kết quả chính xác cao. Vào tháng 7 năm 2020, báo cáo các nghiên cứu của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng cho kết quả khả quan. Họ đã cho chó đánh hơi mẫu mồ hôi của cả bệnh nhân COVID-19 và những người tham gia khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, những con chó đã phát hiện chính xác người mắc COVID-19 lên tới 92%.

Các chú chó nghiệp vụ đã được nhiều nước trên khắp thế giới sử dụng như một công cụ hữu hiệu trong phát hiện người mắc COVID-19.

Các chú chó nghiệp vụ đã được nhiều nước trên khắp thế giới sử dụng như một công cụ hữu hiệu trong phát hiện người mắc COVID-19.

Chó phát hiện COVID-19 tại các trận đấu bóng rổ

Mới đây, tại Florida, Miami Heat (đội bóng rổ chuyên nghiệp trực thuộc Miami) đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng những con chó đánh hơi COVID-19 tại American Airlines Arena để sàng lọc những người hâm mộ muốn xem các trận đấu. Heat đã thực hiện kế hoạch trong nhiều tháng và những con chó đã được thử phát hiện COVID-19 tại một số trận đấu với số lượng khán giả ít.

Trước trận đấu, người hâm mộ sẽ được dẫn qua một khu vực sàng lọc được chỉ định. Những chú chó sẽ đi ngang qua khu vực sàng lọc và nếu chúng tiếp tục di chuyển, người hâm mộ được coi là an toàn. Nhưng nếu con chó ngồi xuống, điều đó có nghĩa là nó phát hiện ra COVID-19 và người hâm mộ sẽ không được vào xem trận đấu. Bất kỳ ai bị dị ứng hoặc sợ chó sẽ có thể thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh, quá trình này có thể được xử lý trong vòng chưa đầy 45 phút.

Ngoài những chú chó đánh hơi phát hiện COVID-19, đấu trường cũng sẽ có yêu cầu những người xem phải trả lời vào bảng câu hỏi kiểm tra sức khỏe bắt buộc, và bắt buộc đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi. Bất cứ người hâm mộ nào có các triệu chứng mệt mỏi, sốt... trong trận đấu, sẽ được đưa vào các phòng cách ly.

Matthew Jafarian, Phó Chủ tịch điều hành chiến lược kinh doanh của Heat, cho biết, sự hiện diện của những chú chó phát hiện chính xác không phải là một điều mới mẻ. Nhà thi đấu đã sử dụng chó nghiệp vụ trong nhiều năm để phát hiện chất nổ... Chó nghiệp vụ cũng là trụ cột chính của các sân bay và thường xuyên được nhìn thấy với các sĩ quan cảnh sát hoặc nhân viên bảo vệ. Nhưng khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hiệu quả của các chú chó nghiệp vụ đã được nhiều nước trên khắp thế giới sử dụng như một công cụ hữu hiệu trong phát hiện người mắc COVID-19.

Các sân bay ở Dubai và Helsinki (Phần Lan) cũng đã bắt đầu sử dụng chó đánh hơi COVID trong các sân bay. Những phát hiện ban đầu này rất thú vị, tuy nhiên đây mới chỉ là các thử nghiệm còn rất nhỏ. Cần một thời gian nữa để chắc chắn rằng liệu chó có thể thực sự trở thành công cụ đắc lực trong cuộc chiến chống lại COVID-19 hay không.     

Ngọc Nguyễn

((Theo health.com))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
827
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 643
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1