DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chở con trẻ trên xe máy cần đảm bảo sự an toàn
NGUYỄN HẢI - 08:42 09/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào cùng những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tương lai và cả tính mạng của con trẻ. Bất cứ hành động chủ quan, bất cẩn nào của cha mẹ đều có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Khi lưu thông trên đường mọi người vẫn thường bắt gặp khá nhiều trường hợp cha mẹ chở trẻ bằng xe gắn máy nhưng “quên” không đội mũ bảo hiểm; hoặc đặt trẻ ngồi, đứng trên phần để chân của xe tay ga. Thậm chí có người còn vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay, mà không đeo đai thắt an toàn…

Chở con trẻ trên xe máy

Mất an toàn từ ý thức phụ huynh

Dạo quanh các cổng trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở vào thời khắc chuẩn bị vào buổi học, hoặc lúc tan học, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người lớn chở con nhỏ phía sau, phía trước, nhưng không có dây đai an toàn. Trẻ nhỏ khi ngồi trên xe chưa có ý thức bám vào người lớn, nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc sẽ khiến cho trẻ khó giữ được thăng bằng hoặc ngã khỏi xe.

Chở con trẻ trên xe máy

Nhiều bậc phụ huynh còn cho con đứng, ngồi nơi để chân của xe tay ga. Đây là một vị trí không an toàn bởi để trẻ ở phía trước, côn trùng và bụi bẩn sẽ dễ bay vào mắt trẻ. Trẻ em thường không có phản xạ nhanh trong những tình huống bất ngờ, nếu phanh xe đột ngột, trẻ có thể lao về phía trước, gây chấn thương. Vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy đứa bé đến phía trước, nếu xe ngã; vị trí phía trước là nơi dễ bị chèn ép và tay lái có thể quay ngang chọc vào người trẻ. Bất cẩn hơn, nhiều người còn vừa điều khiển phương tiện, vừa nghe điện thoại càng làm tăng thêm sự nguy hiểm cho con trẻ. Ai dám chắc khi có sự cố, những ông bố, bà mẹ ấy sẽ kịp xử lý, còn em bé liệu có được bảo đảm an toàn?. Một số trường hợp không chỉ chở con em mình, mà họ còn “kiêm” luôn việc chuyên chở con em của hàng xóm với số lượng 3,4 trẻ cùng “ ngồi trên cả phía trước và phía sau xe gắn máy. Trong khi không hề có bất cứ thiết bị bảo hộ sự chắc chắn, an toàn gì.

Chúng ta biết rằng, việc chở trẻ trên xe gắn máy không có dây đai neo nịt an toàn, cũng như đội mũ bảo hiểm cho chúng, không chỉ rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, mà còn vi phạm Luật Giao thông.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong số các vụ tai nạn giao thông thì nạn nhân là trẻ em chiếm khoảng 35%, nguyên nhân chủ yếu vẫn do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh khi tham gia giao thông.

Chở con trẻ trên xe máy

Để từng bước chấn chỉnh thực trạng này, cha mẹ cần chủ động bảo vệ trẻ bằng cách tuân thủ Luật Giao thông và lái xe với tốc độ vừa phải, ổn định;trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi và mang đai an toàn cho những trẻ nhỏ hơn khi đi xe gắn máy. Đặc biệt, trẻ 1-2 tuổi khi đi xe máy phải có dây đai chằng chắc chắn nối trẻ với người lái hoặc an toàn nhất là để bé ngồi giữa hai người lớn…

 

Tại TP.HCM đã ghi nhận nhiều trường hợp các bé gặp tai nạn, chấn thương có liên quan đến việc mất an toàn từ sự chủ quan của cha mẹ. Như trường hợp bé T.A lúc xảy ra tai nạn, bé được mẹ chở đi xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm và bị xe qua mặt cúp đầu máng phải nên té đập đầu xuống đất bất tỉnh. Bé nhập viện theo dõi chấn thương sọ não, gãy cả hai tay, xương mũi dập nát... Bé đã được xử lý băng bột hai cánh tay gãy và xử lý các đường gãy, xương lệch nằm sai vị trí trên khuôn mặt và sửa chữa vùng sẹo xấu.

 

Bộ Y tế cảnh báo, mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông (TNGT), chiếm 24 đến 26% số trẻ em chết do tai nạn, thương tích. Trong đó, gần 50% các trường hợp nạn nhân TNGT bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm. Tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi chiếm 13,4% số ca chấn thương sọ não do TNGT.

 

NGUYỄN HẢI

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm