DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cho con bú vẫn có thể dùng tôi
15:37 13/07/2013 GMT+7
Carbamazepine tôi là loại thuốc chống động kinh. Tôi được chỉ định dùng trong bệnh động kinh, đau dây thần kinh tam thoa. Ngoài ra, tôi còn được dùng trong dự phòng bệnh hưng - trầm cảm không đáp ứng với liệu pháp thông thường điều trị hội chứng cai rượu, giảm đau do thần kinh.
Carbamazepine tôi là loại thuốc chống động kinh. Tôi được chỉ định dùng trong bệnh động kinh, đau dây thần kinh tam thoa. Ngoài ra, tôi còn được dùng trong dự phòng bệnh hưng - trầm cảm không đáp ứng với liệu pháp thông thường điều trị hội chứng cai rượu, giảm đau do thần kinh.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân bị loạn chuyển hóa porphyrin cấp tính, bệnh nhân quá mẫn với carbamazepin hoặc dị ứng với các thuốc có cấu trúc liên quan như các thuốc chống trầm cảm ba vòng, mắc bệnh bloc nhĩ - thất, người có tiền sử loạn tạo máu và suy tủy.

Thận trọng dùng tôi cho bệnh nhân cao tuổi và người tăng nhãn áp, bệnh tim mạch nặng, bệnh gan hoặc thận. Tránh dùng đồng thời với thuốc ức chế (IMAO). Ít nhất phải sau 14 ngày ngừng điều trị IMAO, người bệnh mới có thể được sử dụng tôi. Cần thận trọng khi ngừng liệu pháp carbamazepin ở người động kinh. Người ta nghi tôi gây tật nứt đốt sống, vì vậy phải cân nhắc kỹ khi điều trị động kinh trong lúc mang thai. Bà mẹ dùng carbamazepin tôi có thể cho con bú, miễn là đứa trẻ phải được theo dõi các tai biến không mong muốn (ví dụ ngủ li bì).

Các tác dụng phụ thường bắt đầu xảy ra là các triệu chứng về thần kinh trung ương và thường liên quan đến liều dùng. Các phản ứng ở da gặp với tỷ lệ 4 - 6%. Một số tác dụng phụ thường gặp là: chóng mặt, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, tăng bạch cầu ưa eosin, mất điều hòa, mệt mỏi, ngủ gà, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, khô miệng, kích ứng trực tràng nếu dùng thuốc dạng viên đạn đặt trực tràng, thoát dịch dưới da, nổi ban và ngứa, tăng transaminase có hồi phục, khó điều tiết, nhìn một thành hai. Ngoài ra, tôi có thể gây chứng nhuyễn xương sau khi điều trị kéo dài, phản ứng giống luput ban đỏ toàn thân, sốt và sưng hạch bạch huyết.

Các tác dụng không mong muốn khá phổ biến của carbamazepin, đặc biệt trong giai đoạn đầu điều trị gồm: hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ và mất điều hòa. Có thể giảm thiểu các tác dụng này bằng bắt đầu điều trị với liều thấp. Buồn ngủ và rối loạn chức năng tiểu não và vận nhãn cũng là các triệu chứng của nồng độ carbamazepin quá cao trong huyết tương và có thể hết khi tiếp tục điều trị với liều thấp.

Các tác dụng không mong muốn liên quan đến liều dùng thường tự hết trong một vài ngày hoặc sau khi tạm thời giảm liều. Khi bị các tác dụng không mong muốn nặng như phát ban đỏ toàn thân, phản ứng quá mẫn, có thể cần phải ngừng điều trị.

Bạn cũng cần chú ý một số tương tác thuốc với carbamazepin tôi để tránh những hậu quả không tốt cho sức khỏe, không nên dùng tôi với các thuốc: primidon, phenytoin, ethosuximid, acid valproic, clonazepam, propoxyphen, troleandomycin, phenobarbital, lithi.

Và cuối cùng không được dùng tôi quá liều, phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc.

  Nguyễn Châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm