Cho con bú vẫn có thể có thai?

05-05-2015 10:53 AM | Đời sống

SKĐS - Trong thời gian cho con bú mẹ thì có khuynh hướng chậm rụng trứng nhưng đây không phải là điều đảm bảo để không có thai.

Hỏi: Tôi đã uống thuốc ngừa thai rồi nhưng vẫn bị vỡ kế hoạch trong tháng đầu tiên áp dụng, vậy do thuốc không có tác dụng? Đang cho con bú có cần dùng thuốc ngừa thai không? Nhiều người nói không cần dùng thuốc, chỉ cần một số thủ thuật cũng tạo được an toàn như phương pháp bên ngoài, đi tắm ngay sau quan hệ.

(Lý Ngọc Phương Trinh - TP.HCM)

Trả lời: Để ngừa thai các chuyên gia kế hoạch hóa gia đình đã đưa ra rất nhiều phương pháp khác nhau với các mức độ an toàn khác nhau. Trong thực tế cuộc sống, đôi khi áp dụng có thể bị vỡ kế hoạch như bạn nêu. Nhiều phương pháp chỉ mang tính lý thuyết và khó có thể thực hiện trong thực tế và nhiều suy nghĩ không đúng cần phải tránh.

Như bạn nghĩ đang cho con bú thì không thể có thai, điều này không chắc chắn. Trong thời gian cho con bú mẹ thì có khuynh hướng chậm rụng trứng nhưng đây không phải là điều đảm bảo để không có thai. Rụng trứng vẫn có thể xảy ra trong thời kỳ phụ nữ cho con bú. Đối với “phương pháp bên ngoài” cũng không chắc chắn giúp tránh có thai. Phương pháp bên ngoài được diễn giải là quan hệ bình thường cho đến khi “cao trào” thì người nam cho phóng tinh ra bên ngoài âm đạo nhưng thực tế vỡ kế hoạch kiểu này rất nhiều ở các cặp vợ chồng. Về mặt sinh học thì trước lúc “cao trào” có thể tinh trùng đã bị thất thoát ra trước và vì thế có khả năng sẽ có thai. Một suy nghĩ còn tồn tại trong dân gian là sau khi quan hệ nếu người phụ nữ đi tắm ngay hoặc đi tiểu ngay thì sẽ không có thai. Thực tế người phụ nữ đi tắm hoặc đi tiểu ngay sau khi quan hệ đều không có tác dụng cản trở sự di chuyển của tinh trùng qua cổ tử cung vào tử cung để thụ thai.

Như bạn nêu tại sao uống thuốc ngừa thai rồi mà vẫn vỡ kế hoạch, vì thuốc ngừa thai không có tác dụng bảo vệ ngay sau khi uống. Ở một số phụ nữ việc dùng các hoóc-môn bên ngoài kết hợp với hoóc-môn nội sinh giúp ngăn cản sự làm tổ của phôi (tạo chu kỳ kinh nhân tạo) nhưng phải dùng biện pháp tránh thai dự phòng trong tháng đầu tiên dùng thuốc. Vì thuốc có thể không có tác dụng an toàn hoàn toàn trong chu kỳ đầu tiên.

Bs.CkII. Đặng Minh Trí

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH