Tôi sinh cháu được 1 tháng tuổi, tháng đầu cháu chỉ lên có 500g mặc dù tôi có rất nhiều sữa. Được biết chế độ cho sản phụ sau sinh rất quan trọng và ảnh hưởng tới sữa. Vậy rất mong bác sĩ cho biết người mẹ cần ăn gì khi cho con bú?
Mai Thu Hằng (Lạng Sơn)
Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con, bữa ăn ở những người đang nuôi con bú phải đa dạng, số lượng thức ăn đầy đủ, cân đối và có giá trị dinh dưỡng (chọn những loại thức ăn có nhiều protein và canxi). Thành phần trong bữa ăn hằng ngày của người mẹ thường bao gồm: ngũ cốc từ 450-500g, trứng các loại: 100-150g, đậu và chế phẩm từ đậu: 50-100g, cá và thịt các loại từ 150-200g, sữa bò: 220-440ml, rau (chú ý nhiều đến rau có màu xanh): 500g, trái cây: 100-200g, đường: 20g, dầu ăn: 20g, gia vị vừa đủ, hạn chế muối. Nên chia thành 3 bữa ăn chính và 2-3 bữa ăn phụ trong ngày để giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Các thực phẩm nên chế biến bằng cách luộc, hấp, ninh, nấu; hạn chế nướng và rán. Người mẹ cũng cần uống nhiều nước để lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Và trong thời gian cho con bú người mẹ nên hạn chế uống nước chè, nước ngọt có ga, các thực phẩm có tính kích thích; tuyệt đối không hút thuốc lá và uống rượu. Bên cạnh đó phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm những công việc nặng nhọc, tránh bị stress...
BS. Cẩm Nga