DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cho con bú giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung
BS P.Liên - 17:07 05/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn ảnh hưởng tới khoảng 10% số phụ nữ ở Mỹ. Các triệu chứng có thể gây suy nhược bao gồm đau vùng chậu mạn tính, đau bụng kinh và đau khi quan hệ.

Một nghiên cứu mới tại Bệnh viện Brigham and Women cho thấy, phụ nữ cho con bú trong thời gian lâu hơn giảm đáng kể nguy cơ có chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu sức khỏe y tá II (NHSII), một nghiên cứu tiến cứu bắt đầu từ năm 1989. Trong phân tích này, nhóm nghiên cứu theo dõi hàng nghìn phụ nữ trong hơn 20 năm. Trong thời gian theo dõi, 3.296 phụ nữ có chẩn đoán lạc nội mạc tử cung sau khi mang thai lần đầu.

 

Nhóm nghiên cứu đã xem xét thời gian họ cho con bú vàcho con bú hoàn toàn. Kết quả cho thấy, cứ tăng thêm 3 tháng cho con bú giúp giảm 8% nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Mức giảm thậm chí còn cao hơn (14%) ở những bà mẹ cho con bú hoàn toàn. Những bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong ≥ 18 tháng giảm gần 30% nguy cơ có chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, hiện tượng mất kinh tạm thời sau sinh và những thay đổi hormon – vốn được biết là có vai trò trong bệnh lạc nội mạc tử cung – trong thời gian cho con bú có thể lý giải về kết quả này.

Nhóm nghiên cứu kết luận, các kết quả này ủng hộ việc cho con bú. Các tác giả hy vọng rằng, nghiên cứu trong tương lai sẽ tìm hiểu xem liệu cho con bú có giúp giảm các triệu chứng lạc nội mạc tử cung ở những phụ nữ có chẩn đoán mắc bệnh này.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ.

BS P.Liên

(Theo MSN)

Tin liên quan
Bài thuốc trị hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung thuộc phạm trù thống kinh, trưng hà, bất dựng của y học cổ truyền.
Lạc nội mạc tử cung tăng nguy cơ sẩy thai
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.
Các thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý tương đối thường gặp ở phụ nữ với độ tuổi trên 30 và thường bị vô sinh.
Lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Mỗi lần hành kinh tôi đau bụng giữ dội, đi khám Bệnh viện Từ Dũ chẩn đoán tôi bị lạc nội mạc tử cung. Vậy xin hỏi, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trên?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm