Hà Nội

Cho con bú giảm nguy cơ bệnh đa xơ cứng

16-05-2019 6:18 AM | Đời sống

SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Hiệp hội quốc gia Hoa Kỳ vừa cho biết: Phụ nữ cho con bú trong thời gian dài có thể giảm nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng (MS) so với những phụ nữ không cho con bú hoặc chỉ cho con bú trong thời gian ngắn.

Nghiên cứu đã tiến hành phân tích 397 phụ nữ (tuổi trung bình là 37) mới có chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng hoặc xuất hiện đợt triệu chứng đầu tiên có thể tiến triển thành đa xơ cứng. Nhóm này được so sánh với 433 phụ nữ khỏe mạnh phù hợp về độ tuổi và chủng tộc. Tất cả những người tham gia hoàn thành bảng hỏi về việc mang thai, cho con bú, sử dụng thuốc tránh thai hormon và các yếu tố liên quan.

Cho con bú giảm nguy cơ bệnh đa xơ cứng

Kết quả cho thấy, những bà mẹ cho con bú 15 tháng trở lên bị bệnh đa xơ cứng hơn 53% so với những bà mẹ không cho con bú hoặc chỉ cho con bú dưới 4 tháng. Nhóm nghiên cứu tin rằng, cho con bú trong thời gian dài ức chế các tế bào tiền viêm có thể góp phần làm tiến triển MS.

Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rất nhiều lợi ích của việc cho con bú bao gồm: giảm nguy cơ đái tháo đường týp 2, ung thư vú, ung thư buồng trứng và đau tim. Những lợi ích này dường như tăng ở những phụ nữ cho con bú trong thời gian dài.


ThS. Thanh Mai
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH