Hà Nội

Chip tiêu hóa tự chẩn đoán sớm bệnh tật

07-03-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Con người có thể nuốt những máy cảm biến nhỏ xíu, bên trong các cảm biến này là những giả dược.

Con người có thể nuốt những máy cảm biến nhỏ xíu, bên trong các cảm biến này là những giả dược. Những máy cảm biến này sẽ theo dõi và chia sẻ dữ liệu khi nào con người chúng ta bị ốm và uống thuốc như thế nào. Chuyện nghe có vẻ viễn tưởng nhưng nó đang sắp trở thành sự thật.

Những con chip tiêu hóa

Nhiều người cao tuổi mỗi ngày đang phải uống các loại thuốc như: thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế bơm proton, vitamin và các chất bổ sung khác. Khi những người cao tuổi không đủ khả năng chăm sóc bản thân và cũng không có người kiểm soát việc uống thuốc thì vấn đề đặt ra là họ rất dễ nhầm lẫn các loại thuốc. Khi bạn bị mất phương hướng, các ứng dụng GPS trong điện thoại thông minh có thể dẫn bạn đi theo con đường đúng. Nhưng làm thế nào để một người bệnh tự theo dõi các viên thuốc mình đã sử dụng đúng hay sai lại là chuyện khác. Chỉ khoảng 50% bệnh nhân uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDCP), năm 2010 khoảng 40% người trên 65 tuổi đã uống từ 5 viên thuốc hoặc hơn thế mỗi ngày. Quản lý việc nhầm lẫn thuốc đang gây nhiều áp lực cho hơn 10.000 người đã bước sang tuổi 65 mỗi ngày.

Điện thoại thông minh sẽ ghi lại các tín hiệu do chip tiêu hóa phản hồi từ dạ dày của bạn.

Từ đó, các công ty đã tìm ra các giải pháp công nghệ để giám sát thuốc uống. Ngày nay, những thiết bị cảm biến cơ thể mới nhất chẳng hạn như BBs, cái gọi là Nanomeds (thuốc Nano) là những cảm biến siêu nhỏ bọc giả dược bên trong, người bệnh có thể dễ dàng nuốt và nó sẽ tự theo dõi đường ruột của bạn. Những “chip tiêu hóa” này sẽ nảy lên khi tiếp xúc với nước bọt/hay dịch tiêu hóa. Một cảm biến khác sẽ ghi nhận các tín hiệu. Hệ thống này sẽ ghi lại việc hấp thụ thuốc cũng như các biện pháp đo lường khác, chẳng hạn như nhịp tim đập. Thông tin sau đó sẽ được hiển thị trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng thông qua Bluetooth và có thể gửi trực tiếp đến bác sĩ, các thành viên gia đình hay những người chăm sóc...

Ông Andrew Thompson, Giám đốc và nhà đồng sáng lập của Proteus Digital Health, người trực tiếp tạo ra “chip tiêu hóa” cho biết, mục tiêu của công nghệ này là kết nối với các hệ thống y tế lớn đến tay người tiêu dùng “nhằm cho phép gắn kết họ với sự chăm sóc sức khỏe cá nhân, tạo ra những thông tin quan trọng mà có thể được sử dụng để đảm bảo rằng họ và bác sĩ của họ sẽ đưa ra những quyết định tích cực về việc sử dụng thuốc và các sự lựa chọn y tế cá nhân”.

Thời đại kết nối chăm sóc sức khỏe

Với quyền lực mạnh mẽ, những con chip tiêu hóa được chế tạo một cách tinh vi sẽ giúp cho người cao tuổi đạt được sự hoạt động vững chắc và thoát ra khỏi phạm vi chăm sóc thông thường. Ông Bill Satariano từ Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học California Berkeley tin chắc rằng sẽ đến lúc con người rất cần những “con chip tiêu hóa” này. Bởi một phần là chúng ta sẽ dựa trên những công nghệ thông tin liên tục mới mẻ để theo dõi đường đi của các viên thuốc; chúng ta sẽ ăn hay uống gì để đảm bảo sức khỏe và thiết bị này cũng gia tăng khả năng theo dõi sức khỏe bệnh nhân của bác sĩ trong việc uống thuốc. Ông David Lindeman, một đồng nghiệp của ông Bill Satariano, ghi nhận trong một báo cáo được xuất bản vào năm 2014 rằng, những dạng công nghệ thông tin sẽ đóng một số vai trò quan trọng trong một dạng thức được biết đến dưới cái tên là “sức khỏe kết nối”. Chúng sẽ hoạt động dựa trên các công nghệ internet để giúp cung cấp chăm sóc cho các hộ gia đình.

Dạng công nghệ này được sử dụng để giám sát các cá nhân có bệnh mạn tính, giúp phát hiện bệnh kịp thời, vì thế nhanh chóng phòng ngừa các biến chứng có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm. Đơn cử như, nếu phát hiện một đứa trẻ có lượng đường trong máu tăng cao thì nhóm y tế có thể biết sớm và chẩn đoán trước khi lượng đường đạt tới mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, các thiết bị giám sát riêng biệt chỉ đang là sự khởi đầu của “chip tiêu hóa”.

Không còn xa, người ta sẽ cấy những con chip vô hình ngay trong các viên thuốc thực sự, giúp bệnh nhân nhớ đến việc uống thuốc của họ, bởi các viên thuốc sẽ gửi ngược trở lại các thông điệp khi chúng đang ở trong hệ thống. Tất cả những dạng công nghệ y tế cao cấp này có thể giúp cải thiện cả việc sử dụng thuốc và hiệu quả cho người già tại nhà, đồng thời giúp họ đạt được một cuộc sống chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, chúng có thể giảm hay loại bỏ những cách chăm sóc tốn kém tại bệnh viện.

(Theo TAL)

Nguyễn Thanh Hải

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH