DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chíp gắn trên thẻ căn cước công dân có chức năng định vị không?
Đỗ Vi - 15:03 14/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử đã được triển khai từ cuối tháng 1/2021. Hiện nay, công an các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD. Tuy nhiên, một số người dân tỏ ra lo ngại về việc chíp điện tử gắn trên thẻ CCCD có thể kiểm soát các hoạt động của từng cá nhân không?

Người dân làm thủ tục đăng ký cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử.

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:

Chíp được gắn trên thẻ CCCD là để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ CCCD với mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân.

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử sẽ thuận lợi hơn trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý Nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Dự kiến đến ngày 1/7/2021 sẽ hoàn thành cấp thẻ cho 50 triệu công dân trên toàn quốc. Trong đó, 10 tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... phải hoàn thành trước ngày 30/4/2021.

Khi hoàn thành cấp 50 triệu thẻ căn cước, công dân có mã số định danh cá nhân, khi đi làm các thủ tục hành chính, người dân không cần phải trình sổ hộ khẩu giấy, không phải nộp một số giấy tờ công chứng…  

Đỗ Vi

Tin liên quan
Tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân qua dịch vụ công trực tuyến
SKĐS - Bộ Công an đang dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 01 tháng 02 năm 2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Bộ Tài chính đề xuất thu từ 30.000 đồng làm 1 thẻ Căn cước công dân
SKĐS - Công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân được đề xuất mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.
Những đối tượng nào sẽ được miễn lệ phí cấp, đổi thẻ căn cước công dân?
SKĐS - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 59/2019/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân, trong đó nêu rõ các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí căn cước công dân.
Cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp
SKĐS - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa cho biết, trong gần 2 tháng qua, công an toàn quốc thu nhận hồ sơ, cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân. Việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp được triển khai từ cuối tháng 1/2021.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm