DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chính trường Australia nổi sóng
N.Minh - 15:34 21/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chính trường Australia nổi sóng khi sáng 21/08, đảng Tự do của Thủ tướng Malcolm Turnbull tiến hành bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng. Thủ tướng Malcolm Turnbull tái khẳng định vị trí lãnh đạo khi tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu này.

Vị trí Thủ tướng Australia của lãnh đạo đảng Tự do Malcolm Turnbull vừa bị thách thức khi sáng 21/08 đảng Tự do thuộc liên minh cầm quyền tiến hành bầu lãnh đạo mới sau khi có tới 9 trong tổng số 18 thành viên của đảng trong nội cách không ủng hộ Thủ tướng Turnbull. Kết quả cuộc bỏ phiếu cho thấy, Thủ tướng Malcolm Turnbull vẫn giữ vững vị trí lãnh đạo của mình khi nhận được 48 phiếu ủng hộ so với 35 phiếu giành cho đối thủ của ông là Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton. Ông Peter Dutton ngay lập tức từ chức Bộ trưởng Nội vụ sau thất bại này.

Ngay sau đó, ngày 21/8, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã kêu gọi chính phủ đoàn kết để củng cố sức mạnh cho các cuộc bầu cử vào năm tới. Phát biểu với báo giới tại Canberra, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh: “Đoàn kết, chúng ta sẽ duy trì đà vững mạnh và những thành tựu to lớn mà chính phủ của chúng ta đã đạt được”.

Chiếc ghế của Thủ tướng Turnbull bị đe dọa khi chính sách năng lượng mới, của ông không nhận được sự ủng hộ của một số nghị sĩ trong đảng Tự do mà ông lãnh đạo. Đưa ra dự thảo Đảm bảo Năng lượng Quốc gia, Thủ tướng Turnbull chủ trương muốn hạ giá điện, đảm bảo an ninh năng lượng và giảm khí thải. Chủ trương này nhận được sự ủng hộ của 3/4 nghị sỹ đảng Tự do trong cuộc họp đảng tuần trước. Tuy nhiên, đến sát giờ công bố dự thảo ngày 20/8, số 1/3 nghị sĩ không ủng hộ vẫn kiên quyết giữ vững lập trường và đe dọa bỏ phiếu chống khi đưa ra Quốc hội Australia. Những nghị sỹ này mang tư tưởng bảo thủ hơn nhiều so với những nghị sỹ khác trong đảng Tự do và coi những cam kết trước cộng đồng quốc tế của Australia về mục tiêu giảm khí thải không quan trọng bằng việc giảm giá điện trong nước.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thoát hiểm.


Do Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền chỉ chiếm đa số mong manh tại Hạ viện (hơn 1 ghế quá bán), nên chỉ cần 2 hoặc 3 nghị sỹ của đảng Tự do bỏ phiếu chống là chính phủ không thể kiểm soát được Hạ viện, tức chính sách năng lượng mới không thể được thông qua. Thủ tướng Turnbull muốn tránh điều này bằng mọi giá nên đã phải nhượng bộ sửa đổi chính sách bằng cách tạm hoãn thực thi cam kết về giảm khí thải theo Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sự xuống nước của Thủ tướng Turnbull cũng không giúp hạ nhiệt bầu không khí căng thẳng trong nội bộ đảng Tự do. Không phải ngẫu nhiên mà những người chống đối chính sách năng lượng mới hối thúc Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton đứng ra thách thức vị trí lãnh đạo của ông Turnbull. Thực tế, sự bất đồng này chỉ là “giọt nước làm tràn ly” do Thủ tướng Turnbull không nhận được nhiều sự ủng hộ. Liên đảng dưới sự dẫn dắt của ông từ cuối năm 2015 đến nay đã bị thua Công đảng đối lập trong 38 cuộc thăm dò dư luận liên tiếp của Newspolls về tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Trong cuộc bầu cử bổ sung cuối tháng 7 vừa qua, không có ứng cử viên nào của liên đảng thắng cử. Do vậy, nhiều người tin rằng nếu cứ theo đà này, liên đảng chắc chắn sẽ bị thất bại thảm hại trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào giữa năm tới.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới công bố, trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Australia, Công đảng (ALP) sẽ có thể giành chiến thắng trước Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền (LNP) với tỷ lệ 55/45.

Hiện tại, mặc dù vẫn giành đa số phiếu trong cuộc bỏ phiếu của nội bộ đảng Tự do song với chiến thắng sít sao, chỉ 13 phiếu chênh lệnh cũng bộc lộ những khó khăn vô cùng lớn mà Thủ tướng Malcolm Turnbull phải đối mặt ngay. Đó không chỉ là sự ủng hộ ngày càng giảm trong nội bộ đảng Tự do mà ông đang dẫn dắt mà còn là nghi ngại liên quan đến các luật khác, đặc biệt là chính sách cắt giảm thuế được cho là có lợi cho các doanh nghiệp mà Thủ tướng Malcolm Turnbull chưa thể giải quyết ổn thỏa.

Lịch sử chính trường Australia cho thấy kể từ năm 2007 sau nhiệm kỳ trọng vẹn của cựu Thủ tướng John Howard đến nay, chưa có Thủ tướng Australia được bầu nào nắm quyền trọn vẹn một nhiệm kỳ.Chỉ trong 5 năm trước khi ông Turnbull lên cầm quyền, Australia đã thay tới 4 thủ tướng. Những điều này khiến dư luận nghĩ tới khả năng chiếc ghế Thủ tướng Australia sẽ sớm có chủ nhân mới. Mọi điều đều có thể xảy ra và kể cả trong trường hợp Thủ tướng Turnbull vẫn giữ được ghế của mình.

N.Minh

(Theo ABCnews, Reuters)

Tin liên quan
Xúc động chuyện nữ cảnh sát cứu sống trẻ suy dinh dưỡng bị “bỏ rơi”
SKĐS - Một nữ cán bộ cảnh sát tại Argentina cho một trẻ sơ sinh “hôi hám và bẩn thỉu” bị bỏ rơi trong bệnh viện quá tải đã được ca ngợi vì hành động “từ mẫu” của cô.
Mỹ tăng ngân sách quốc phòng: Một thông điệp mới nhằm vào Trung Quốc?
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký Đạo luật Ngân sách quốc phòng (NDAA) trị giá 716 tỷ USD cho năm tài khóa 2019. Tuy nhiên, cả Nga và Trung Quốc đều “bực bội”, bởi Đạo luật lần này có rất nhiều điểm mới, nhắm trực tiếp vào Trung Quốc. Tác động của đạo luật này đến mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc như thế nào?
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thách thức các đòn trừng phạt của Mỹ
SKĐS - Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xuống dốc nghiêm trọng vì các tranh cãi liên quan tới mục sư người Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ vì các cáo buộc khủng bố và gián điệp.
Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan qua đời ở tuổi 80
SKĐS - Một trong những nhà ngoại giao nổi tiếng nhất thế giới và là một biểu tượng thu hút của Liên hợp quốc, cựu Tổng thư ký Kofi Annan đã qua đời ở tuổi 80.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm