DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chính thức nâng thời hạn đăng ký BHTN lên 3 tháng
10:40 15/01/2013 GMT+7
Bắt đầu từ hôm nay 15/1, thay vì đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với cơ quan lao động trong thời hạn 7 ngày sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động (NLĐ) sẽ được kéo dài thời hạn này đến 3 tháng.
Bắt đầu từ hôm nay 15/1, thay vì đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với cơ quan lao động trong thời hạn 7 ngày sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động (NLĐ) sẽ được kéo dài thời hạn này đến 3 tháng.

Đây là một trong những nội dung của Nghị định 100/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành môt số điều của Luật BHXH và BHTN.

Theo quy định mới, trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nếu NLĐ chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì NLĐ thực hiện đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động. Hàng tháng, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp đến thông báo với cơ quan lao động về việc tìm kiếm việc làm.

NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH. NLĐ tạm hoãn thực hiện giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật thì thời gian này không thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Về điều kiện hưởng BHTN theo Điều 81 Luật BHXH, Nghị định 100 quy định, NLĐ đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Đồng thời, NLĐ đã đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động khi bị mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao động theo quy định.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan lao động, cơ quan BHXH thực hiện chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng hoặc trợ cấp một lần cho NLĐ. Trường hợp, cơ quan BHXH không thực hiện việc chi trả theo đúng thời hạn quy định hoặc từ chối yêu cầu chi trả các chế độ BHTN không đúng quy định của pháp luật thì cơ quan BHXH phải có văn bản thông báo cho cơ quan lao động và NLĐ biết và nêu rõ lý do.

Lâm Mộc
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm