DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa chất gây ung thư tại Việt Nam
H.Nguyên - 20:51 10/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV ngày 10/4 về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo đó, công văn này khẳng định ngừng toàn bộ các thủ tục đăng ký thuốc bảo vệ thực vật có cưa hoạt chất Glyposate kể từ khi quyết định này.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Glyphosate là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao.

Quyết định của Bộ NN-PTNT được đưa ra sau một thời gian dài rà soát, thu thập các bằng chứng khoa học chứng minh hoạt chất glyphosate ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người và môi trường sinh thái.

Việt nam chính thức cấm thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate vì nguy hiểm cho sức khỏe con người

Trước đó, ngày 12/4/2016, Cục Bảo vệ thực vật đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất Glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, trên thế giới đã có 40 nước, vùng lãnh thổ đã có phản ứng quyết liệt với các hoạt chất này như lập tức ra lệnh không cho đăng ký thuốc này nữa, đưa vào danh mục hạn chế sử dụng và cấm sử dụng một số lĩnh vực hoặc cấm hoàn toàn.

Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục Thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký. Hiện nay, trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate.

Đặc biệt, theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện các tổ chức cá nhân cũng đã chủ động đăng ký các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate.

 

H.Nguyên

Tin chân bài
Điều tra làm rõ vụ thầy giáo dâm ô học sinh ở Hà Nội
SKĐS - Trước thông tin trên mạng xã hội lan truyền thông tin một phụ huynh ở quận Hoàng Mai, Hà Nội phản ánh con trai của chị cùng 6 nam sinh khác bị thấy giáo dâm ô nhiều tháng.
Vụ tạm giữ 5 cán cán bộ y tế của BVĐK tỉnh Hà Nam: Bài học đau xót trong ngành
SKĐS - Sự việc đáng tiếc xảy ra tại khoa chẩn đoán hình ảnh của BVĐK tỉnh Hà Nam hôm 29/3/2019, khi Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra phòng chụp cộng hưởng từ của bệnh viện và phát hiện việc thu phí không có hóa đơn thu tiền. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp và kiểm tra nơi ở, làm việc. Đến ngày 7/4/2019, Công an tỉnh Hà Nam đã tiến hành tạm giữ 5 cán bộ y tế để phục vụ điều tra. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam về vụ việc này.
Thanh sắt đường kính gần 10cm đâm thấu ngực thanh niên, bác sĩ thâu đêm cứu sống
SKĐS - Rạng sáng ngày 10/4, e kip các bác sĩ liên khoa, trung tâm của Bệnh viện E đã thức trắng đêm, căng mình giành giật sự sống cho một nam thanh niên(38 tuổi, ở Vĩnh Phúc. Thanh niên này bị một thanh sắt dạng ống có đường kính rất lớn gần 10cm, dài 2m đâm thấu ngực trái, gây tổn thương nghiêm trọng.
Đừng để đột quỵ não “cướp” đi cuộc sống của bạn
SKĐS - Theo thống kê, đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 sau bệnh ung thư. Đối với những người may mắn thoát khỏi tử vong, đột quỵ não thường để lại di chứng nặng nề cả về thể xác lẫn tinh thần.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm