Chỉnh sửa hộp sọ cho 2 bé mang chiếc đầu "quái dị"

26-07-2018 17:25 | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa phẫu thuật chỉnh sửa hộp sọ thành công cho 2 bệnh nhi bị dính khớp sọ phức tạp kèm não úng thủy.

Cả hai bé nhập viện Nhi Đồng 2 với chiếc đầu phình to bất thường. Trường hợp thứ nhất 17 tháng tuổi, bị dính khớp trán, não úng thuỷ, thoát vị não chẩm. Dị tật khiến đầu của bé nhô phình ở trán. Bệnh nhân được phẫu thuật đặt dẫn lưu dịch úng từ não thất xuống ổ bụng lúc 2 tuần tuổi và mổ cắt khối thoát vị não chẩm lúc 6 tháng tuổi.

Các bác sĩ đang phẫu thuật tạo hình hộp sọ


Êkíp phẫu thuật của Khoa Ngoại Thần kinh, BV Nhi Đồng 2 đã tháo khớp sọ, cắt gọt để tạo hình trán, ổ mắt nhằm chỉnh hình dị tật. Ngay sau mổ, chiếc đầu của bé đã trở về với hình dạng gần như bình thường. Sau 2 tuần mổ, hiện tình trạng sưng ở vùng đầu của bệnh nhi đã giảm dần. Bé hồi phục tốt, nhận thức và sinh hoạt bình thường.

Trường hợp thứ 2 là bé 13 tháng tuổi bị dính toàn bộ khớp sọ và cũng bị não úng thuỷ. Bệnh nhân cũng được phẫu thuật đặt dẫn lưu dịch úng trong não thất ổ bụng và phẫu thuật mở rộng sọ chẩm lúc 9 tháng tuổi. Cũng như trường hợp đầu tiên, bệnh nhi được tạo hình hộp sọ, mở rộng trán ổ mắt. Hiện bé đang trong giai đoạn hậu phẫu, còn sưng vùng mặt nhưng đã bớt đau.

Theo ThS.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, BV Nhi Đồng 2, dính khớp sọ là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thẩm mỹ, thần kinh, vận động và khả năng sống ở trẻ. Đây là dị tật tương đối ít gặp ở trẻ em. Tần suất 6/10.000 trẻ. Nguyên nhân do dính sớm các khớp sọ trong thời kì bào thai.

Hình ảnh CT trường hợp dính khớp sọ gây dị dạng đầu


Dính khớp sọ gây biến dạng hộp sọ là dạng bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ nặng nề, ảnh hưởng tâm lý của bệnh nhân và gia đình, làm tăng áp lực nội sọ sớm, ảnh hưởng thị lực, gây chậm phát triển tâm thần, vận động. Nguy hiểm hơn, có thể khiến bệnh nhân ngưng thở khi ngủ, suy hô hấp tiến triển, tử vong…

Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ các đường khớp bị dính, tạo hình lại một phần hay toàn bộ hộp sọ, giải phóng sự chèn ép tạo không gian để não bộ phát triển, cải thiện thẩm mỹ cho trẻ sớm, giúp trẻ hòa nhập cuộc sống tốt hơn.


Thiên Chương
Ý kiến của bạn