DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chỉnh sửa gene giúp trẻ miễn dịch với HIV
Quốc Tuấn (Theo Iflscience) - 15:04 20/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc đã tuyên bố thành công trong việc sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR để tạo ra những đứa trẻ biến đổi gene đầu tiên, giúp miễn dịch với HIV. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Công nghệ MIT.

Tác giả nghiên cứu - ông Jiankui Hee thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam, Trung Quốc cùng các đồng nghiệp đã tiến hành thử nghiệm để thay đổi gene CCR5 - một loại virut gây suy giảm miễn dịch ở người như HIV/AIDS. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân kỹ thuật CRISPR/Cas9 để cắt và dán chính xác cho phép loại bỏ các phần ADN và thay thế CCR5 theo ý muốn. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, các nhà khoa học hy vọng sẽ giúp những đứa trẻ miễn dịch với HIV trong suốt cuộc đời. Nghiên cứu tiến hành với 2 bé gái sinh đôi có tên Lulu và Nana, bố của hai bé dương tính với HIV, do đó hai vợ chồng quyết định dùng biện pháp can thiệp chỉnh sửa gene ngay từ phôi thai để ngăn ngừa nguy cơ con cái họ bị nhiễm căn bệnh này từ người cha. Hiện nay, 2 bé khỏe mạnh bình thường và việc chỉnh sửa gene hoàn toàn an toàn.

Quốc Tuấn (Theo Iflscience)

Tin chân bài
Thực phẩm giúp phòng ngừa chóng mặt
SKĐS - Tôi 42 tuổi, rất hay bị hoa mắt chóng mặt. Đi khám, bác sĩ nói tôi bị suy nhược thần kinh, máu lên não kém.
Cách phòng tránh loãng xương
SKĐS - Tôi 43 tuổi, kết quả kiểm tra xương có nguy cơ bị bệnh loãng xương, bác sĩ khuyên uống sữa có canxi nhưng tôi lại không thích uống sữa.
Viêm hạch có nguy hiểm?
SKĐS - Con trai tôi 4 tuổi, gần đây tự nhiên hay nổi hạch ở bẹn, có khi ở nách, sau đó biến mất, đôi khi kèm sốt. Tôi rất lo lắng không hiểu cháu bị bệnh gì? Liệu có nguy hiểm không? Xin bác sĩ tư vấn!
Tiểu buốt, tránh cách nào?
SKĐS - Tôi 32 tuổi, mấy hôm nay bị đi tiểu buốt, nhiều lần. Đi khám, bác sĩ nói tôi bị viêm đường tiết niệu. Tôi rất lo lắng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm