DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chỉnh sửa gen hỗ trợ trị béo phì, đái tháo đường
Ngọc Anh - 21:54 06/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoài ăn uống, luyện tập và dùng thuốc, các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra một phương pháp mới trị bệnh béo phì, đái tháo đường bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen, biến mỡ xấu thành mỡ tốt.

Cơ thể con người chứa nhiều tế bào mỡ khác nhau, có mỡ tốt, mỡ xấu. Ví dụ, mỡ trắng gây béo bụng, còn mỡ nâu lại dễ đốt cháy hơn để tạo năng lượng nên không gây béo phì. Hiểu được cơ chế này, năm 2018 nhóm các nhà khoa học tại Đại học Columbia Mỹ (UoC) đã dùng kỹ thuật chỉnh sửa gen tạo ra loại mỡ tốt giúp hỗ trợ trị béo phì và đái tháo đường. Và nay Trung tâm đái tháo đường Joslin ở Boston Mỹ (JDC) tiếp tục phát triển một phương pháp mới, khả thi hơn, tạo ra một loại mỡ nâu đích thực. Cơ chế chuyển đổi mỡ trắng thành nâu của JDC liên quan đến một số hormon mang hiệu ứng giống hệt tác động của tập thể dục, tiêm các hạt nano trực tiếp vào các vùng tích tụ chất béo, liệu pháp gen hoạt động giống như một công tắc chuyển đổi chất béo.

Các nhà khoa học bằng cách chỉnh sửa gen hỗ trợ trị béo phìCác nhà khoa học bằng cách chỉnh sửa gen giúp hỗ trợ trị béo phì.

Trong nghiên cứu của JDC, tế bào mỡ trắng được thu hoạch khi còn ở giai đoạn sơ khai, chưa chín muồi. Hệ thống chỉnh sửa gen được sử dụng để tăng sự biểu hiện của UCP1, một loại gen khiến các tế bào sinh trưởng của tế bào mỡ trắng chuyển thành mỡ nâu. Kết quả cho ra đời tế bào mỡ thành phẩm có tên HUMBLE mang màu nâu như trong cơ thể con người. Các tế bào HUMBLE tiết ra một phân tử gọi là oxit nitric, được các tế bào hồng cầu vận chuyển đến các tế bào mỡ nâu nội sinh và kích hoạt các tế bào hoạt hóa.

Nghiên cứu trên mở ra triển vọng mới hứa hẹn điều trị béo phì, đái tháo đường týp 2 và nhiều căn bệnh nan y do béo phì sinh ra.

Ngọc Anh

(Newwstlas- 8 /2020)

Tin liên quan
Phát hiện flavanols có khả năng chống béo phì
SKĐS - Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Bách khoa Virginia và Đại học Bang Ohio, những tác động tiêu cực của chế độ ăn nhiều chất béo có thể được “vô hiệu hóa” bằng cách thêm flavanols.
Hiệu quả của vắc-xin COVID-19 giảm nếu bạn béo phì
SKĐS - Khi thế giới đang bị đảo lộn bởi đại dịch COVID-19, việc tìm ra vắc-xin phòng bệnh là rất cấp thiết. Tuy nhiên, hiệu quả của vắc-xin này có thể bị cản trở bởi một căn bệnh phổ biến – đó là béo phì.
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
SKĐS - Chúng ta đều biết thừa cân, béo phì là nguồn gốc của nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.
Béo phì ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Anh vừa công bố, bị béo phì ở tuổi trung niên có thể làm tăng tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ sau này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm