Chính quyền cùng người dân hộ đê, thoát lũ, giảm thiệt hại

02-04-2022 7:39 PM | Xã hội

SKĐS - Mưa kéo dài trong những ngày qua tại Quảng Bình khiến nhiều địa phương bị ngập lụt. Chính quyền cùng người dân đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp để bảo vệ đê điều, hoa mùa tránh thiệt hại.

Video: Chính quyền và người dân cùng hộ đê, thoát lũ, nỗ lực giảm thiệt hại do mưa lũ

Tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), mưa lớn liên tục trong những ngày vừa qua đã làm xuất hiện lũ cục bộ. Đến sáng ngày 2/4, toàn huyện có hơn 3.680ha lúa bị ngập từ 70% cây trở lên. Mưa lớn cũng làm xói lở một số đoạn tại các tuyến đê vùng tả Kiến Giang, vùng Lùng Tân Thủy.

Quảng Bình: Chính quyền và người dân cùng hộ đê, thoát lũ, nỗ lực giảm thiệt hại do mưa lũ - Ảnh 1.

Tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình, lượng lớn diện tích lúa, hoa mùa bị ngập (Ảnh: Tiến Thành).

Ban Phòng, chống lụt bão huyện Lệ Thủy và các xã, thị trấn đã huy động lực lượng thanh niên, dân quân, tự vệ... khẩn trương tham gia đắp đê, cứu lúa. Đến nay, hầu hết các tuyến đê bao bị tràn cơ bản được xử lý, những khu vực xung yếu được tôn cao nhằm bảo vệ diện tích lúa Đông Xuân bị uy hiếp. Cũng trong sáng ngày 2/4, huyện Lệ Thủy đã huy động gần 100 trạm bơm điện và dầu để bơm úng cứu lúa.

Nhằm ứng phó tốt trước tình hình mưa lũ, UBND huyện Lệ Thủy chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chuẩn bị lực lượng chủ động ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Quảng Bình: Chính quyền và người dân cùng hộ đê, thoát lũ, nỗ lực giảm thiệt hại do mưa lũ - Ảnh 2.

Người dân và chính quyền tại huyện lệ Thủy cùng tham gia đắp đê, chống ngập cho lúa và hoa màu.

Trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có gần 350 ha lúa bị ngập nước, đổ ngã do ảnh hưởng của mưa lũ. Để giảm thiểu thiệt hại, các ngành, đơn vị chức năng và các địa phương này đã nhanh chóng triển khai các giải pháp hỗ trợ bà con nông dân khẩn trương khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng lúa.

Còn tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), theo thống kê sơ bộ có khoảng 20ha lúa bị ngập, có những chỗ ngập sâu gần 2m. Tại xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch có 5ha lúa bị ngập, gãy đổ.

Quảng Bình: Chính quyền và người dân cùng hộ đê, thoát lũ, nỗ lực giảm thiệt hại do mưa lũ - Ảnh 3.

Các trạm bơm đưa nước lũ ra khỏi ruộng chống ngập úng (ảnh: Hà Nhi).

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch đang chỉ đạo chính quyền các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để có biện pháp ứng phó. Đối với các diện tích lúa bị ngập, cần chủ động phương án tiêu úng để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại cho cây lúa.

Mưa lũ trái mùa, vùng trũng ngập cục bộ, nông dân nguy cơ trắng tay Mưa lũ trái mùa, vùng trũng ngập cục bộ, nông dân nguy cơ trắng tay

SKĐS - Đợt mưa lũ trái mùa khiến cho nhiều khu vực thấp trũng tại Thừa Thiên Huế bị ngập lụt. Không chỉ vậy, hàng nghìn ha lúa bị ngập úng khiến nông dân đứng trước nguy cơ trắng tay.


Hùng Trần
Ý kiến của bạn