DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chính quyền chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất
09:18 19/01/2013 GMT+7
Trên số báo 107 ra ngày 5/7/2012, báo SK&ĐS đã có bài phản ánh: Vi phạm Luật Đê điều tại xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội: Xã sai đơn, dân thiệt kép?! Qua đó, theo phản ánh của các hộ dân đang kinh doanh, buôn bán lâm sản thuộc khu vực đê quai đường 422 (xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội),
Trên số báo 107 ra ngày 5/7/2012, báo SK&ĐS đã có bài phản ánh: Vi phạm Luật Đê điều tại xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội: Xã sai đơn, dân thiệt kép?!
 
Chính quyền chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất 1
Các lán bị giải tỏa nằm trong khu vực đê quai đường 422. Ảnh: Văn Hậu.
Qua đó, theo phản ánh của các hộ dân đang kinh doanh, buôn bán lâm sản thuộc khu vực đê quai đường 422 (xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội), để có được diện tích đất làm nhà xưởng, lán gỗ kinh doanh buôn bán, các hộ dân phải làm hợp đồng thuê đất và nộp lệ phí cho UBND xã.
Tuy nhiên, khi xã tiến hành giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho công trình cứng hóa đường 422 thì quyền lợi của người dân bỗng bị “bỏ quên” khiến người dân bức xúc.
 
Sau bài báo, UBND huyện Đan Phượng đã rà soát, xác minh nội dung báo phản ánh và đã chỉ đạo bằng văn bản, chính quyền xã Liên Trung không ký hợp đồng cho thuê tiếp và thanh toán lại tiền thuê đất cho các hộ. Cũng theo UBND huyện Đan Phượng, việc vi phạm của các hộ dân xã Liên Trung đã được Hạt Quản lý đê điều huyện Đan Phượng lập biên bản vi phạm pháp luật đê điều ngăn chặn, yêu cầu tháo dỡ từ năm 2005 - 2012. Như vậy, việc các hộ tiếp tục sản xuất, kinh doanh trong hành lang bảo vệ đê điều là vi phạm pháp luật về đê điều. Yêu cầu của các hộ dân về bồi thường, hỗ trợ là không có căn cứ vì đây là việc giải tỏa vi phạm về đê điều chứ không phải việc thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường 422 mà các hộ dân đã khiếu nại…

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền địa phương đã vận động các hộ vi phạm tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. 5 hộ dân xã Liên Trung có đơn kiến nghị về việc giải tỏa vi phạm đê điều tại đây, UBND huyện đã tổ chức đối thoại 2 lần. Qua đối thoại, các hộ dân đã được giải thích các quy định của pháp luật về đê điều và Luật Đất đai, các chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của Nhà nước. Các hộ đã nhất trí công nhận việc vi phạm pháp luật về đê điều là đúng và không nằm trong trường hợp được bồi thường, hỗ trợ… và không kiến nghị gì khác mà chỉ đề nghị UBND huyện xem xét tạo điều kiện để các hộ có mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Văn Hậu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm