DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa: Rối loạn và căng thẳng bao trùm
N.Quang - 06:19 21/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/1 đã đề xuất một thỏa thuận để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ một phần kéo dài nhiều ngày qua.

Theo đó, ông Trump đưa ra nhượng bộ với đảng Dân chủ về di cư nhưng vẫn khẳng định theo đuổi yêu cầu quỹ dành cho bức tường biên giới.

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tiếp tục yêu cầu 5 tỷ 700 triệu USD Mỹ cho việc xây dựng bức tường, nhưng cũng đề xuất ủng hộ việc bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ, cũng như những người thuộc quy chế bảo vệ tạm thời. Tổng thống Donald Trump đã mở đầu bài phát biểu tại Nhà Trắng với nhận xét rằng, hệ thống nhập cư của Mỹ đã bị “phá vỡ nghiêm trọng”. Ông Donald Trump cho rằng, hiện có một cuộc khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng an ninh tại biên giới phía Nam của nước Mỹ và điều đó đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp. Tổng thống Donald Trump tuyên bố, đây cũng chính là lý do ông có mặt tại Nhà Trắng để phá vỡ thế bế tắc và vạch ra cho Quốc hội một con đường tiến về phía trước nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và giải quyết cuộc khủng hoảng dọc theo biên giới phía Nam. Theo ông Donald Trump, kế hoạch này là một sự thỏa hiệp theo ý thức chung mà cả hai bên nên nắm lấy và nói rằng đây là cơ hội để hai đảng đạt được một kế hoạch cải cách hệ thống nhập cư một cách thực chất.

Kế hoạch mới của Tổng thống Trump lại bị bác bỏ.

Kế hoạch mới của Tổng thống Trump lại bị bác bỏ.

Nội dung chính trong kế hoạch mà Tổng thống Donald Trump đề xuất là gia hạn thêm 3 năm Chương trình Hoãn trục xuất những người nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA và mở rộng tình trạng pháp lý của những người được bảo vệ tạm thời (TPS), để đổi lấy khoản ngân sách trị giá 5 tỷ 700 triệu USD xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Cụ thể, ông Donald Trump đề xuất khoản ngân sách trị giá 800 triệu đô-la để hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp; 805 triệu USD  cho công nghệ xác định ma túy tại các cửa khẩu biên giới; bổ sung 2 nghìn 750 nhân viên tuần tra biên giới và thực thi pháp luật; lập 75 nhóm thẩm phán di trú mới để giảm tình trạng tồn đọng 900 nghìn hồ sơ tại tòa án; thiết lập một hệ thống cho phép trẻ em vị thành niên ở các nước Trung Mỹ nộp đơn xin tỵ nạn ngay tại nước mình và cải cách thủ tục để thúc đẩy việc đoàn tụ gia đình đối với những trẻ em không có giấy tờ; cùng dự luật kéo dài 3 năm để cứu trợ 700 nghìn người thuộc Chương trình DACA, trong đó bao gồm việc cho phép họ xin giấy phép lao động, thẻ an sinh xã hội và bảo vệ khỏi bị trục xuất.

Tuy nhiên, kế hoạch trên của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phe Dân chủ. Trong một tuyên bố đưa ra 30 phút trước khi ông Donald Trump phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho rằng đề xuất mà Tổng thống Donald Trump sắp công bố là không thể chấp nhận được. Theo bà Pelosi, đề xuất của ông Donald Trump là tổng hợp một số sáng kiến bị từ chối trước đây, mỗi sáng kiến đều không được chấp nhận và nói chung, không thể hiện nỗ lực chân thành để đảm bảo sự chắc chắn cho cuộc sống của người dân.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ khác cũng có cùng quan điểm và nói rằng Tổng thống Donald Trump phải mở lại chính phủ để hai bên có thể đàm phán đầy đủ về các đề xuất an ninh biên giới. Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Dick Durbin, nhân vật số hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện nhấn mạnh rằng, trước tiên, Tổng thống Trump và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện phải mở chính phủ ngay hôm nay. Thứ hai, ông không thể ủng hộ đề xuất như đã thông báo và không tin rằng nó có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Thứ ba, ông sẵn sàng làm việc ngay khi chính phủ mở cửa trở lại, để giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn đọng.

Những diễn biến mới đây trên chính trường Mỹ cho thấy căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ có xu hướng gay gắt hơn khiến hai bên khó có thể đạt được một thỏa thuận vì người dân Mỹ trước tiên. Với những phản ứng theo kiểu “ăn miếng, trả miếng” giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cuộc chiến chấm dứt việc đóng cửa chính phủ Mỹ vẫn đang diễn ra giống như một trò chơi siêu thực về chính sách bên miệng hố chiến tranh về hiến pháp. Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ, với quyền lực chính trị ngang nhau, đang khiến các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt việc chiến phủ đóng cửa kéo dài gần 1 tháng qua vẫn rơi vào bế tắc.

Những gì diễn ra cho thấy khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên” mà Tổng thống Trump đề ra, đã không được tuân thủ. Và những căng thẳng hiện tại cho thấy sẽ chỉ có người dân Mỹ luôn phải chịu thiệt thòi mà thôi.

N.Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm