Chỉnh nha có khiến răng bị lung lay?

20-09-2020 10:15 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Cháu năm nay 15 tuổi, răng cửa hàm trên của cháu bị thưa và vẩu ra ngoài. Cháu muốn được nắn chỉnh răng nhưng bạn của cháu nói nắn chỉnh răng dễ khiến răng bị lung lay và yếu đi. Xin hỏi, điều đó có đúng không?

thuynguyen@yahoo.com

Nắn chỉnh răng là quá trình dùng lực tác động lên răng để di chuyển, sắp xếp răng cho đúng khớp cắn. Đây không còn là nhu cầu thẩm mỹ của nhiều người mà còn giúp cho hàm răng chắc, khỏe hơn, ít bị sâu răng và ít bị viêm lợi hơn. Tùy thuộc vào lứa tuổi và tình trạng răng mà bác sĩ nha khoa sẽ có biện pháp điều trị thích hợp, có thể sử dụng khí cụ tháo lắp hay khí cụ cố định để nắn chỉnh răng. Thời gian nắn chỉnh kéo dài từ 12-24 tháng. Thời gian đầu nắn chỉnh răng, do có một lực nhất định tác động lên răng để đưa răng về đúng vị trí khớp cắn nên có sự dịch chuyển của răng gây nên lung lay răng và bị tức. Tuy nhiên, do lực này tác động từ từ, trong một thời gian dài nên răng không phải lung lay quá mức, đau tức xương hàm quá mức và không ảnh hưởng gì đến chức năng ăn, nhai của răng.

Nếu trong quá trình nắn chỉnh răng mà bạn cảm thấy răng bị đau tức nhiều thì nên trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh niềng răng cho phù hợp. Sau này, khi răng đã trở về vị trí khớp cắn của nó, bạn sẽ vẫn tiếp tục sử dụng niềng răng một thời gian nữa để cố định răng chắc chắn ở vị trí mới.

Vì vậy, việc răng lung lay giai đoạn chỉnh nha không đáng lo, khi thấy có bất thường trong quá trình chỉnh nha, bạn cần trao đổi với nha sĩ để được giải thích và xử lý thích hợp.

BS. Nguyễn Đức


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH