DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chỉnh lại code gene để nâng cao chất lượng sống
Hà Anh - 17:11 26/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố 2 cách “chỉnh” lại code gene để nâng cao chất lượng sống của con người.

chỉnh code gene nâng cao chất lượng cuộc sống

 

Cụ thể, một cách là thay đổi các nguyên tử trong chuỗi DNA để chỉnh lại mã di truyền và những cấu trúc sống cho con người. Cách thứ hai là chỉnh sửa RNA – vốn được coi là “anh em họ” của DNA và giải phóng các thông tin trong mã di truyền. Cả hai nghiên cứu này đều được thực hiện tại học viện Broad của trường Đại học MIT và Harvard (Mỹ).

 

code gene

 

DNA được tạo ra từ 4 gốc: adenine (A), cytosine (C), guanine (G) và thymine (T). Nếu một trong các gốc này nằm sai chỗ, nó có thể gây ra bệnh tật. Các chỉnh sửa cơ bản làm thay đổi cấu trúc nguyên tử của một gốc có thể chuyển đổi nó sang dạng khác. Các bệnh xơ nang, mù do di truyền và một số bệnh khác phát sinh do lỗi đơn lẻ trong gene có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị bằng cách chỉnh sửa DNA.

 

chỉnh sửa ARN

 

DNA là bản sao chính của mã di truyền, nhưng để một tế bảo sử dụng các hướng dẫn di truyền, trước tiên nó phải tạo ra một bản sao ARN. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp RNA để điều chỉnh một dạng thiếu máu di truyền trong tế bào của con người. “Khả năng chỉnh sửa ARN mới này mở ra nhiều cơ hội tiềm năng hơn trong việc điều trị bệnh, trong đó hầu hết là cả bệnh liên quan tới tế bào”.

Các thí nghiệm này đều được thực hiện trên tế bào con người được phát triển trong phòng thí nghiệm.

Hà Anh

(theo BBC)

Tin liên quan
Liệu pháp gene có làm hồi sinh các thiên tài?
SKĐS - Mặc dù con người đã có những bước tiến vượt bậc và đạt được thành công lớn trên nhiều lĩnh vực của đời sống nhưng vẫn còn những vấn đề hóc búa chưa có lời giải thích thỏa đáng như biện pháp đặc hiệu chữa bệnh nan y, an ninh lương thực hay sự sống ngoài trái đất...
Công cụ chỉnh sửa gene hy vọng mới trong điều trị
SKĐS - Công cụ chỉnh sửa gene gọi là CRISPR - được lấy từ một protein của vi khuẩn - cho phép các nhà khoa học cắt và dán các phần ADN (phạm vi trong phòng thí nghiệm)...
Yoga sửa chữa gene khuyết tật bởi stress
SKĐS - Các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng, thường xuyên tập yoga sẽ phát huy tác dụng loại bỏ những thay đổi bất lợi trong tế bào xuất hiện do hậu quả của stress, giảm thiểu sự tạo ra những nguyên tố gây viêm trong cơ thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm