DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chính khách Nam Mỹ và “lời nguyền ung thư”
08:05 16/03/2013 GMT+7
Ngày 5/3, người dân Venezuela đã ngậm ngùi thương tiếc khi nghe tin vị Tổng thống đáng kính của mình qua đời. Sự ra đi của ông Hugo Chavez chứa đựng cả một “núi” bí ẩn đang được đồn thổi, trong đó có cả những nguyên nhân do “những kẻ thù từ bên ngoài” gây ra.

Ngày 5/3, người dân Venezuela đã ngậm ngùi thương tiếc khi nghe tin vị Tổng thống đáng kính của mình qua đời. Sự ra đi của ông Hugo Chavez chứa đựng cả một “núi” bí ẩn đang được đồn thổi, trong đó có cả những nguyên nhân do “những kẻ thù từ bên ngoài” gây ra. Nhân sự kiện trên, tờ Thời báo kinh doanh Quốc tế (IBT) của Mỹ đã điểm lại các chính khách Nam Mỹ hiện đang bị “lời nguyền ung thư” đeo đuổi.

5 chính khách với 5 căn bệnh ung thư khác nhau

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (7/1954-3/2013) từng làm Tổng thống từ năm 1999, một trong những chính khách tiến bộ, đứng đầu phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh, ông nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía nhân dân lao động. Ông cũng là người chỉ trích mạnh mẽ chủ nghĩa tân tự do, chủ nghĩa tư bản tự do kinh doanh do Mỹ khởi xướng, ông cũng là đối thủ của chính sách đối ngoại của Mỹ. Tổng thống Chavez được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào tháng 6/2011, qua nhiều lần điều trị tích cực, từng tái nhập viện tại Caracas sau 2 tháng điều trị tại Cuba. Ông qua đời chỉ 5 tháng sau khi tái đắc cử Tổng thống hồi tháng 10/2012. Cho đến nay, căn bệnh ung thư mà ông Hugo Chavez mắc phải vẫn còn chứa nhiều bí ẩn. Tất cả những gì chính quyền Venezuela cho biết đó là ông bị ung thư vùng xương chậu. Theo Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thì cái chết của ông Hugo Chavez là do “những kẻ thù của Tổ quốc” gây ra, vì vậy Venezuela đang có kế hoạch thành lập một ủy ban khoa học để làm sáng tỏ điều này.

Chính khách Nam Mỹ  và “lời nguyền ung thư” 1
Tổng thống Venezuela Hugo Chaver trong thời kỳ điều trị bệnh ung thư.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner, nữ Tổng thống thứ 2 của Argentina. Ngày 22/12/2011, chính bà Cristina tuyên bố bản thân mắc bệnh ung thư tuyến giáp, còn theo phát ngôn viên Tổng thống thì căn bệnh của bà chính thức được phát hiện hồi đầu tháng 12/2011. Theo Cristina, căn bệnh ung thư tuyến giáp của bà được vô tình phát hiện thấy khi đi khám bệnh định kỳ. Tuy nhiên, bà Cristina cũng rất lạc quan vì ung thư tuyến giáp không quá nguy hiểm, không di căn. Ngay sau khi phát hiện ra bệnh, ngày 4/1/2012, bà Cristina đã đi phẫu thuật. Căn bệnh của bà Cristina cũng rất đặc biệt “vừa bi vừa hài” vì theo tờ Daily Mail của Anh, do chẩn đoán nhầm nên bà Cristina đã bị cắt nhầm tuyến giáp vì qua xét nghiệm sau phẫu thuật cho thấy không hề có tế bào ung thư. Như vậy không cần phải chiếu xạ và hóa trị liệu nhưng không còn tuyến giáp nên bà Cristina phải dùng thuốc nội tiết suốt đời để thay thế tuyến giáp điều tiết chức năng chuyển hóa của cơ thể. Một bài học đắt giá cho ngành y Argentina, nhất là khi người bệnh lại là Tổng thống.

Chính khách Nam Mỹ  và “lời nguyền ung thư” 2
Tổng thống Argentina phải dùng thuốc nội tiết suốt đời do bị cắt nhầm tuyến giáp.

Nữ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff là trường hợp thứ ba mắc bệnh ung thư. Bà đắc cử Tổng thống tháng 10/2010. Ngày 25/4/2009, tại buổi họp báo, bà Dilma đã tiết lộ bản thân bị ung thư hệ bạch huyết (axillar lymphoma). Theo bác sĩ điều trị, đây là dạng u lympho tế bào B khuếch tán lớn, một dạng ung thư ở giai đoạn trung gian, cơ hội chữa khỏi có thể đạt tới 90%, bà Dilma đã trải qua thời gian hóa trị liệu kéo dài 4 tháng. Trung tuần tháng 5/2009, bà xuất viện nhưng cơ thể vẫn còn bị đau do viêm cơ vì phản ứng phụ của hóa trị liệu. Sau 7 tháng mang tóc giả, lần đầu tiên ngày 21/12/2009, bà Dilma Rousseff đã xuất hiện tại Hội nghị Quyền con người lần thứ 3 trong bộ tóc nâu tự nhiên của mình.

Cựu Tổng thống Brazil, 67 tuổi, còn được biết đến với tên Lula, Tổng thống thứ 35 của Brazil. Ông được mô tả là người đàn ông có tham vọng táo bạo nhưng cũng bị chính căn bệnh ung thư hành hạ. Theo Dr. Artur Katz, một trong những bác sĩ tham gia hội chẩn thì khối u không lớn và có cơ hội phục hồi nhanh còn theo ông Jose Crispiniano, phát ngôn viên của Viện Lula Institute - Tổ chức phi chính phủ thì căn bệnh ung thư thanh quản của ông Lula có nhiều yếu tố chủ quan gây ra, nhất là thói quen ngốn quá nhiều xì gà và thói quen sành rượu gây ra. Mặc dù đã rời nhiệm sở nhưng ông Lula vẫn được đánh giá là chính khách có năng lực và tham vọng, tỷ lệ tín nhiệm là 87%, ông là người có công đưa Brazil trở thành nền kinh tế tăng trưởng vững chắc.

Tổng thống Paraguay Fernando Lugo, 60 tuổi, được chẩn đoán bị ung thư hạch vào tháng 8/2010 và được điều trị bằng hóa trị liệu.

Lời nguyền hay sức khỏe?

Sau hàng loạt những ca mắc bệnh ung thư quái ác, cộng đồng Mỹ Latinh gần đây bùng nổ mối nghi ngờ, nhất là sau khi Tổng thống Hugo Chavez qua đời, đặc biệt là nghi ngờ về loại công cụ bí mật được con người dùng làm tác nhân gây bệnh nhắm vào các chính khách cánh tả. Theo ông  Francisko Alvarado người Guatemala, có trên 20 năm làm tình báo cho Cuba ở Mỹ thì CIA đã từng sử dụng vũ khí “tạo ung thư” để hãm hại các nhà lãnh đạo không ăn cánh. Bằng chứng, Mỹ có tới hàng chục phòng thí nghiệm vũ khí sinh học như Viện Vi trùng học Fort Detrick, Viện Vi trùng học Waksman...  Khi còn sống, ông Chavez đã có lần thốt lên: “Thật kỳ lạ, liệu Mỹ có phát triển công nghệ sản xuất virut gây ung thư hay không mà không ai hay biết”. Tuy nhiên, cho đến nay giả thiết trên vẫn chưa có ai đưa ra được bằng chứng xác thực.

Ngược lại với giả thiết trên lại có lập luận cho rằng đây là căn bệnh của người già, của ô nhiễm môi trường mà con người phải trả giá, chỉ có 5/24 chính khách Mỹ Latinh bị ung thư thì chưa thể gọi là bằng chứng được bởi theo vị bác sĩ này, ngay cả tỷ lệ mắc bệnh ung thư giữa hai giới cũng không đồng nhất, trong khi ở nữ là 1/3 thì ở nam giới lại cao tới 1/2. Rộng hơn, ung thư ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số thế giới vì vậy có thể xem ung thư là một dạng bệnh của con người, nhất là khi con người tuổi cao.

NAM BẮC GIANG

(Theo NetAFP/IBT)Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm