Chỉnh hình hô móm không cần niềng răng

20-12-2014 3:00 PM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Nếu niềng răng không đúng cách còn khiến răng bị nghiêng, các răng không khít nhau, làm mất thẩm mỹ và dễ tái phát, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm...

Khi bị hô móm hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến niềng răng. Tuy nhiên, theo TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng giám đốc Viện Thẩm Mỹ Hàn Quốc JW TP.HCM niềng răng không thể giải quyết triệt để mọi trường hợp hô móm. Thậm chí, nếu niềng răng không đúng cách còn khiến răng bị nghiêng, các răng không khít nhau, làm mất thẩm mỹ và dễ tái phát, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm...

50% số người Việt niềng răng không đúng

Có một làn da trắng mịn, dáng người thanh mảnh, đôi mắt bồ câu đen tròn nhưng Diễm Trang vẫn luôn cảm thấy tự ti. Nguyên nhân là do bạn mắc phải răng vẩu và bạn bè vẫn thường đùa “chân bước lên thềm răng gõ cửa”. Khi lên thành phố học, biết có dịch vụ niềng răng, Trang đã tìm ngay đến bác sĩ nha khoa. Thế nhưng, sau hơn 1 tháng niềng răng, bạn thấy đau hàm, ăn uống khó khăn, không thoải mái nói chuyện. Cơn đau ngày càng tăng, đi khám bệnh thì được biết do Trang bị niềng răng không đúng kỹ thuật.

Biết răng khập khểnh từ nhỏ, nhưng mãi tới lúc đi làm chị Hoàng Hà mới có điều kiện đi niềng răng. Khổ nỗi, gần 5 tháng đeo niềng, chưa thấy răng đẹp thì đã phải chịu cảnh chân răng hở ra, đau hàm, đau đầu, ăn uống khó khăn…Trên thực tế, có nhiều ca bị tai biến do niềng răng sai cách. Theo thống kê, hiện có tới 50% số người Việt Nam niềng răng không đúng tuổi hoặc niềng răng không đúng chỉ định. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm hai hàm xô lệch toàn bộ, răng hàm trên không chạm răng hàm dưới, khiến bệnh nhân không thể nhai kỹ thức ăn, dẫn đến đau dạ dày, hệ tiêu hóa rối loạn… Nếu người làm không có kinh nghiệm còn có thể khiến bệnh nhân bị lòi chân răng, viêm tủy răng, răng lung lay, thời gian điều trị kéo dài.

Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật chỉnh hàm hô móm
Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật chỉnh hàm hô móm

Trong quá trình niềng răng nếu dùng lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp răng cắn ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm sau này. Thậm chí, niềng răng không đúng cách còn làm mất răng do răng lung lay phải nhổ.

Chữa hô móm không cần niềng răng

TS. Nguyễn Phan Tú Dung cho biết, niềng răng không thể giải quyết triệt để mọi trường hợp. Lý do, là do hô móm có thể có 3 nguyên nhân là hô do răng, hô do hàm hay hô vừa do răng vừa do hàm. Với trường hợp hô móm do hàm thì chỉ phẫu thuật chỉnh hình hàm mới hiệu quả. Từ tháng 7/2012 đến 10/2014, TS.BS. Nguyễn Phan Tú Dung đã tiến hành phẫu thuật hô móm cho 500 trường hợp. Trong đó, 250 trường hợp phẫu thuật một hàm hô hàm trên, kỹ thuật cắt tiền đình hàm trên hiệu quả điều trị hô 100%; 45 trường hợp phẫu thuật móm quá mức, cắt hàm dưới kỹ thuật BSSO hiệu quả chỉnh móm 100%; 120 trường hợp phẫu thuật hàm hô cả hai hàm, kỹ thuật cắt tiền đình hàm trên và dưới chỉnh hô; 47 trường hợp cắt Lefort I điều trị hô hàm trên do hô và cười hở lợi quá mức; 38 trường hợp vừa cắt hàm trên vừa cắt hàm dưới chỉnh hô móm kết hợp.

“Trong 500 trường hợp mổ chỉnh hình hô móm thì chỉ có 5% cần niềng răng bổ sung để chỉnh hình khớp cắn hoặc làm cho răng đều. Điều đáng quan tâm là có đến 90% không biết hô móm là có thể phẫu thuật điều trị mà không cần niềng răng. Trong khi đó, kỹ thuật chỉnh hàm hô móm mới đem lại hiệu quả không chỉ về mặt điều trị mà còn là một bước đột phá trong công nghệ làm đẹp”, BS. Tú Dung nói.

Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật chỉnh hàm hô móm
Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật chỉnh hàm hô móm

Để thao tác thật chính xác trong phẫu thuật, trước đó các bác sĩ sẽ chụp 3 phim hàm của bệnh nhân với tỷ lệ như thật và cho lấy dấu bằng thạch cao. Sau đó, căn cứ trên mẫu răng và phim chụp của từng người, bác sĩ sẽ tính toán thật chi tiết, cụ thể. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ cắt xương hàm rồi đưa ra hoặc đẩy váo và cố định lại bằng vít. Vì xương ít dây thần kinh nên bệnh nhân sẽ không đau nhiều sau phẫu thuật, chỉ cần ăn đồ ăn mềm trong khoảng thời gian từ một đến một tháng rưỡi là hoàn toàn hồi phục. Đa số bệnh nhân sau khi phẫu thuật chỉnh hàm có thể xuất viện luôn trong ngày.

NGUYỄN HUYỀN

 


Ý kiến của bạn