Chỉnh gù bằng robot cho người đàn ông mắc lao cột sống không thể đứng thẳng

26-07-2019 9:42 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bị lao cột sống, anh Ngô Văn Đ. (43 tuổi, Long Biên, Hà Nội) không thể đứng thẳng, đi lại khó khăn, đau đớn. Không những vậy, căn bệnh này còn khiến bệnh nhân biến dạng cột sống, gù nặng, dính liền hai thân đốt sống. Nhưng với kĩ thuật mổ robot hiện đại, anh Đ. đang dần phục hồi, đi lại được.

Gặp bệnh nhân N.Q.Đ đang nằm điều trị tại phòng bệnh, khuôn mặt anh toát lên sự vui vẻ mà hơn 1 năm nay anh chưa có được. Đó là 2 chân của anh đã có thể duỗi thẳng mà ko phải nằm co quắp, cong người như trước nữa.

Anh Đ. cho biết 4 năm trước đã bắt đầu có dấu hiệu đau, mỏi lưng có đi khám và uống thuốc để giảm đau, vẫn sinh hoạt và đi làm bình thường. Nhưng đến giữa năm 2018, anh thấy đau nặng hơn di chuyển khó khăn, lưng còng sụp xuống khiến anh không thể đứng thẳng lên được, không thể nằm ngửa được.

Gia đình đưa đi khám thì phát hiện đốt sống L3-L4 của đã bị tiêu xương và dính liền với nhau khiến cho cột sống bị biến dạng. Thăm khám tại Bệnh viện Phổi trung ương, anh được chẩn đoán bị lao cột sống, phải dùng thuốc điều trị lao trong 1 thời gian dài.

Thời gian bị bệnh là khoảng thời gian có lẽ là đen tối nhất cuộc đời anh, khi mà mọi sinh hoạt trong cuộc sống hầu như phải nhờ đến người thân, chỉ cần đi xa khoảng trên 10 mét là đau rút xuống 2 chân và tê bì mất cảm giác ở 2 chân. Khi nằm ngủ, hễ cứ duỗi thẳng thân cơn đau tê buốt lại khiến anh nằm cong người lại rất khổ sở, không nằm úp nằm ngửa được, dần dần hình thành tư thế nằm cong để tránh cơn đau.

Bệnh nhân đang hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật cột sống bằng robot.

Biết là không còn cách nào khác ngoài phẫu thuật cột sống để chữa trị căn bệnh này, anh cùng gia đình đã tìm hiểu rất nhiều về các phương pháp phẫu thuật. Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, anh được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cột sống bằng robot. Sau hơn 3 tiếng phẫu thuật ca mổ đã thành công vượt ngoài sức mong đợi. Cột sống của anh được nắn chỉnh về chiều cong như ban đầu, bệnh nhân tự co duỗi 2 chân tốt và lượng máu mất trong mổ gần như không đáng kể.

BS. Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hỉnh - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: Việc ứng dụng robot phẫu thuật cột sống không chỉ giúp bệnh nhân giảm các nguy cơ biến chứng như liệt 2 chân, rối loạn đại tiểu tiện mà còn giúp rút ngắn thời gian mổ cũng như giúp giảm lượng máu mất trong mổ.

Chứng kiến sự phục hồi của bệnh nhân, BS. Trần Trung Kiên chia sẻ: "Bệnh nhân Đ. hồi phục sức khỏe rất tốt, mặc dù đây là 1 ca mổ rất khó nhưng với sự hỗ trợ của robot đã giúp cho cuộc mổ được tiến hành hết sức thuận lợi. Ngay ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân gần như không còn cần dùng đến thuốc giảm đau. Tự đứng thẳng lưng như chưa từng bị gù cột sống và tự bước từng bước đi đầu tiên trên đôi chân của mình.

Hiện nay chi phí phẫu thuật cột sống có sử dụng robot còn cao. Để giúp người dân có điều kiện tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật này, Bệnh viện đa khoa Đức Giang hỗ trợ chi phí cho 5 ca đầu tiên mỗi ca 60 triệu đồng so với tổng chi phí quá trình phẫu thuật.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn