Chim cút là loài chim nhỏ, thịt rất thơm ngon nên còn gọi là gà đồng. Thịt chim chứa nhiều protit, lipit và muối khoáng; trứng chim có nhiều chất lecithin hơn các trứng khác nên được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền.
Thịt chim cút vị ngọt, tính bình, vào các kinh tỳ, vị, đại tràng. Tác dụng bổ hư ích khí, thanh lợi thấp nhiệt. Dùng cho các chứng lao, suy nhược, tiêu, chảy, kiết lỵ, suy dinh dưỡng và phong thấp. Trứng chim cút bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí. Dùng cho các trường hợp sau khi bị bệnh lâu ngày làm khí huyết hư nhược, tiêu hóa kém, sản phụ sau đẻ bị suy nhược. Sau đây là một số món ăn - bài thuốc từ chim cút.
Chim cút xào măng: chim cút 100g (đã được làm sạch, bỏ ruột), măng tre 30g, mộc nhĩ 12g (ngâm mềm, rửa sạch), dưa chuột 12g. Đặt xoong trên bếp nóng, cho dầu, thả thịt chim cút vào rán chín, cho thêm nước hàng, bột đậu, măng, nấm, dưa chuột (đã thái lát), xào chín toàn bộ, cho ít bột ngọt, nếm vừa là được. Dùng cho người khí huyết hư nhược, tiêu hóa kém.
Chim cút hầm đậu đỏ: chim cút 4 - 5 con (làm sạch bỏ ruột), đậu đỏ (tiểu đậu) 100g, gừng tươi 15g (gọt vỏ đập giập) tất cả hầm nhừ, thêm gia vị. Dùng cho người bị tiêu chảy, kiết lỵ.
Chim cút chiên dầu mè: chim cút làm sạch (4 - 5 con), tẩm bột trứng gà và lá mơ băm nhỏ, dùng dầu mè để chiên. Dùng cho các trường hợp suy nhược, hư lao thở gấp, mỏi mệt, tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày, ăn kém, người cao tuổi suy kiệt.
Chim cút hầm kỷ tử, đỗ trọng: chim cút 3 - 5 con (làm sạch), kỷ tử 30g, đỗ trọng 15g, hầm nhừ, vớt bỏ bã thuốc thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp phong thấp, thoái hóa khớp, đau lưng mỏi gối, mệt mỏi, thở gấp.
Chim cút tiềm đông trùng hạ thảo: chim cút 3 - 5 con. Mỗi con chim cút đã làm sạch cho 1 con trùng thảo vào bụng, khâu lại, thêm gia vị hầm nhỏ lửa cho chín nhừ. Dùng cho các trường hợp ho lao, hen suyễn, khái huyết, mệt mỏi thở gấp; đau lưng mỏi gối, mệt mỏi ăn kém.
Trứng chim cút hầm sâm quy, đại táo: trứng chim cút 3 quả, đảng sâm 15g, đương quy 12g, đại táo 10 quả. Hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp dưỡng bệnh sau thời kỳ nằm viện, sản phụ sau khi sinh con, suy nhược thần kinh.
Cháo chim cút cật lợn: chim cút 3 - 5 con, gạo tẻ 150g, đậu đỏ 60g, bầu dục (cật lợn) 200g thái lát. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp ho lao, mệt mỏi thở gấp, rối loạn tiêu hóa, ăn kém, viêm thận phù nề, đau lưng mỏi gối, suy kiệt và thiểu dưỡng.
Cháo trứng cút: cháo trắng (gạo tẻ hoặc gạo nếp) 1 tô, trứng chim cút 5 quả. Dùng cho trẻ em suy dinh dưỡng, người thể trạng suy nhược (nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối).
Kiêng kỵ: Người đang bị cảm sốt, nhiều đờm không nên dùng chim cút.
TS. Nguyễn Đức Quang