Chiều tối và đêm 5/6, vùng núi Bắc Bộ có mưa, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1.500m, vùng núi Bắc Bộ chiều tối và đêm 5/6 có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Ngày 5/6, nắng nóng đã xảy ra tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ với nhiệt độ vào lúc 13 giờ phổ biến trong khoảng từ 34 - 37 độ C. Hiện vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển, mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo ngày 6/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, các tỉnh Trung Bộ và vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ xảy ra nắng nóng diện rộng, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày 6/6, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 9/6, một số nơi có nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài nhiều ngày sau đó. Trong ngày 6/6, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6 - 9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo đêm 5 và ngày 6/6:

Phía Tây Bắc Bộ đêm nhiều mây, có mưa, riêng khu Tây Bắc có nơi mưa vừa, mưa to và dông; ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C; cao nhất từ 31 - 34 độ, riêng Sơn La, Hòa Bình 34 - 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to và dông; ngày có mây, trời nắng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C; cao nhất từ 33 - 36 độ, khu vực Đồng bằng có nơi trên 37 độ C.

Hà Nội đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông; ngày có mây, trời nắng nóng. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 59 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 27 độ C; cao nhất từ 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; cao nhất từ 34 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 53 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; cao nhất từ 33 - 36 độ, có nơi trên 36 độ C.

Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 48 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C; cao nhất từ 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C; cao nhất từ 31 - 34 độ C.

Lốc xoáy "kinh hoàng" làm sập, tốc mái 156 căn nhà
Tại xã Nhơn Hội (H.An Phú, An Giang) vừa xảy ra một trận lốc xoáy “kinh hoàng” làm 156 căn nhà bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại tài sản ban đầu hơn 1 tỷ đồng.
Chiều 5/6, ông Võ Anh Kiệt - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang đã đến thăm hỏi, động viên bà con nhân dân có nhà bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của lốc xoáy và mưa to xảy ra trên địa bàn xã Nhơn Hội (H.An Phú).

Trước đó, khoảng 20 giờ tối 4/6 tại xã Nhơn Hội, một cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm 156 căn nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 17 căn nhà bị sập hoàn toàn.

Bên cạnh đó, nhiều diện tích lúa hè thu của người dân mới gieo sạ cũng bị ảnh hưởng nặng; nhiều bảng quảng cáo, cây xanh bị đổ ngã, hư hại và rất may không có thiệt hại về người. Ước tổng thiệt hại tài sản khoảng 1 tỷ đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, các lực lượng chức năng đã giúp người dân dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa, đồng thời bố trí nơi ở tạm đối với 17 hộ có nhà bị đổ sập cũng như ổn định cuộc sống.

Nguyễn Mi

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT