Chiêu chiếm đoạt tiền tinh vi từ những chiếc chứng minh nhân dân giả

17-03-2022 7:21 PM | Pháp luật

SKĐS - Dùng chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản tại nhiều ngân hàng. Sau đó rao bán trên mạng xã hội nhưng giữ lại số điện thoại đã đăng ký thông báo biến động số dư. Khi thấy tài khoản có tiền sẽ dùng chứng minh nhân dân giả ra ngân hàng làm thủ tục rút tiền để chiếm đoạt.

Đây là một thủ đoạn rất tinh vi vừa được Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội điều tra, làm rõ. Với hành vi làm giả chứng minh nhân dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thanh Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Duy Thành (SN 1996, trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La) về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Phát lộ thủ đoạn tinh vi từ chiếc chứng minh nhân dân có dấu hiệu lạ

Nhận được tin báo về việc có một đối tượng nam giới sử dụng chứng minh nhân dân có dấu hiệu làm giả mang tên Huỳnh Trọng Nhân đến thực hiện giao dịch tại ngân hàng. Cụ thể, đối tượng này chuyển khoản và rút tiền từ chủ tải khoản Huỳnh Trọng Nhân với số tiền 65 triệu đồng tiền mặt và uỷ nhiệm chi 400 triệu đồng cho tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Toàn. Ngay sau đó, Đội Cảnh sát Hình sự - Công an quận Thanh Xuân đã tới hiện trường đưa đối tượng cùng tang vật về trụ sở để đấu tranh làm rõ.

Các đối tượng trong đường dây làm giả chứng minh nhân dân rồi chiếm đoạt tiền.

Các đối tượng trong đường dây làm giả chứng minh nhân dân rồi chiếm đoạt tiền.

Tại cơ quan công an, đối tượng này được xác định là Đào Duy Thành. Bước đầu, Thành khai nhận quen biết Nguyễn Thị Hương Huyền (SN 1990, trú tại huyện Kim Bôi, Hoà Bình) và Nguyễn Mạnh Toàn (SN 1989, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội). Các đối tượng đã trao đổi với nhau về việc nhiều người có nhu cầu mua tài khoản ngân hàng.

Nguyễn Thị Hương Huyền sẽ làm giả chứng minh nhân dân có dán ảnh của Thành và Toàn để đến các ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản. Khi mở tài khoản sẽ đăng ký 2 số điện thoại. Theo đó, một số đăng ký sử dụng nhận mã OTP ứng dụng chuyển tiền trên điện thoại. Một số đăng ký nhận thông báo biến động số dư của tài khoản. Các số điện thoại sẽ do Nguyễn Thị Hương Huyền chuẩn bị.

Khi có khách mua tài khoản, Huyền sẽ giao dịch và chuyển tài khoản và số điện thoại đăng ký nhận mã OTP. Còn số điện thoại nhận thông báo biến động số dư tài khoản Huyền sẽ giữ lại. Khi thấy tiền chuyển vào tài khoản, Huyền sẽ báo cho hai đối tượng Thành, Toàn ra ngân hàng sử dụng chứng minh nhân dân giả mở tài khoản trước đó làm thủ tục rút tiền rồi chiếm đoạt. Số tiền sau khi chiếm đoạt được, Huyền chia đều cho mọi người.

Dùng chứng minh nhân dân giả mở hàng chục tài khoản ngân hàng

Cơ quan công an đã làm rõ, chỉ trong thời gian ngắn, Nguyễn Thị Hương Huyền đã giao cho Đào Duy Thành 7 chứng minh nhân dân giả để mở khoảng 30 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Các tài khoản được mở thành công, Thành giao lại cho Huyền để bán cho khách.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Cơ quan Công an đã triệu tập Nguyễn Mạnh Toàn. Tại Cơ quan Công an, Toàn khai nhận, Huyền đã đưa 7 chứng minh nhân dân giả.  Toàn đã sử dụng 3 chứng minh nhân dân giả để mở 7 tài khoản ở nhiều ngân hàng.

Trong các lần mở tài khoản, Toàn cũng đăng ký 2 số điện thoại để phục vụ cho chiêu bài chiếm đoạt tiền tinh vi.

Với thủ đoạn như trên, các đối tượng đã nhiều lần chiếm đoạt được tiền trong các tài khoản ngân hàng. Tài liệu điều tra xác định, các đối tượng đã mở một số tài khoản tại 7 ngân hàng mang tên các chủ tài khoản như: Huỳnh Trọng Nhân, Đặng Quốc Đạt, Nguyễn Văn Tân, Lê Văn Tường, Hoàng Thiện Khiêm, Nguyễn Đức Việt, Phan Đức Thịnh...

Công an quận Thanh Xuân xác định, trong vụ án này, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn làm giả chứng minh nhân dân rồi mở các tài khoản tại nhiều ngân hàng. Tinh vi hơn các đối tượng đã sử dụng 2 số điện thoại di động đăng ký với ngân hàng. Sau đó giữ lại số điện thoại thông báo biến động số dư.

Khi phát hiện có tiền trong tài khoản của người sử dụng các đối tượng sẽ dùng chính chứng minh nhân dân giả ra các chi nhánh ngân hàng để làm thủ tục giao dịch, chiếm đoạt tiền của người bị hại.

Theo diễn biến vụ việc, hiện đối tượng Nguyễn Thị Hương Huyền đã đi khỏi nơi cư trú. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thanh Xuân đã ra thông báo truy tìm. Cùng đó đang củng cố hồ sơ đối với đối tượng Nguyễn Mạnh Toàn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trẻ dưới 5 tuổi là F0 điều trị tại nhà cần liên hệ y tế ngay khi có các dấu hiệu dưới đây 


H.P
Ý kiến của bạn