DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chiều cao nói gì về sức khỏe?
BS Cẩm Tú - 19:00 24/02/2016 GMT+7
Chiều cao có thể nói lên rất nhiều điều về nguy cơ sức khỏe.

Nếu bạn thấp

1. Bạn sẽ ít có nguy cơ bị ung thư hơn

U hắc tố, ung thư tuyến giáp, thận, vú, đại tràng và trực tràng đặc biệt có liên quan tới chiều cao. Qua hàng loạt nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng, phụ nữ cao khoảng 1,78m dễ bị những loại ung thư này hơn 30-40% so với những người chỉ cao khoảng 1,58 m.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, những phụ nữ cao hơn thường có các cơ quan nội tạng lớn hơn và nhiều tế bào hơn, vì vậy, nguy cơ phát triển các đột biến dẫn tới ung thư cũng lớn hơn. Cũng có thể là các hormon và các yếu tố tăng trưởng ảnh hưởng tới chiều cao cũng ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư.

2. Nguy cơ huyết khối giảm

Nếu chiều cao của bạn dưới 1,58m và cân nặng bình thường, bạn giảm được 3 lần nguy cơ bị huyết khối. Theo một nghiên cứu từ ĐH Tromso ở Na Uy, máu cần được bơm xa hơn ở những phụ nữ cao, điều này có thể dẫn tới giảm lưu thông máu và tăng nguy cơ bị huyết khổi gây đột quỵ. Mặc dù bạn không thể thay đổi chiều cao, nhưng giảm vài cân sẽ có lợi trong trường hợp này. Những phụ nữ cao không có vấn đề về cân nặng không bị tăng nguy cơ huyết khối.

3. Bạn có thể vẫn khỏe mạnh ở tuổi 90

Một trong những gen liên quan tới tuổi thọ cũng chịu trách nhiệm về vóc người thấp bé. Các nhà khoa học thấy rằng đột biến gen ngăn cản yếu tố tăng trưởng dạng insulin thực hiện công việc của nó cũng có vẻ kéo dài tuổi thọ.

Nếu bạn cao

4. Tim bạn an toàn hơn

Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tờ New England Journal of Medicine, những phụ nữ cao khoảng 1,72m có nguy cơ bị bệnh tim ít hơn 28% so với những người có chiều cao 1,6m.

Trên thực tế, cứ tăng khoảng 5cm chiều cao so với người cùng giới tính, bạn đã giảm khoảng 14% nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, chiều cao cũng không mang đến sự bảo vệ nếu bạn hút thuốc và ăn nhiều đồ ăn vặt.

Các gen có liên quan với tầm vóc thấp cũng làm tăng nguy cơ lượng cholesterol LDL cao.

5. Trí óc mạnh mẽ hơn

Những phụ nữ cao 1,7m sẽ ít bị tử vong vì sa sút trí tuệ hơn 50% so với những người cao khoảng 1,55m. Các nhà khoa học tin rằng các yếu tố góp phần gây ra tầm vóc thấp bé – như có bệnh thời nhỏ, stress, dinh dưỡng kém -  chính là nguyên nhân gốc rễ làm tăng nguy cơ chứ không phải di truyền.

6. Mang thai và sinh con dễ dàng hơn

Theo nghiên cứu, những phụ nữ cao khoảng 1,68m có ít bị tiểu đường thai kỳ hơn 59% so với những người cao khoảng 1,58m. Chưa rõ tại sao nhưng họ dự đoán rằng các gen liên quan tới chiều cao ảnh hưởng tới dung nạp glucose. Tin tốt hơn với phụ nữ có chiều cao trung bình hoặc cao: Một nghiên cứu từ Thái Lan chỉ ra rằng những phụ nữ cao khoảng 1,55m trở lên giảm nguy cơ phải sinh mổ.

BS Cẩm Tú

(Theo MSN/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm