Chiều 4/5: Cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của cả nước thế nào?

04-05-2022 14:47 | Y tế

SKĐS - Cập nhất mới nhất về cấp độ dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết hiện cả nước có 94,6% xã phường toàn quốc là vùng xanh và vàng. Liên quan đến công tác phòng chống dịch, mới đây Bộ Y tế đã có công văn xin ý kiến về 2 tình huống ứng phó với dịch COVID-19

Theo Bộ Y tế, trung bình số ca nhiễm COVID-19 mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua: 5.121 ca/ngày. Số ca mắc trong ngày liên tục giảm trong những tuần gần đây. Số ca nhập viện, ca nặng phải điều trị cũng như số tử vong liên tục giảm. 

Trong khi đó, công tác tiêm chủng vaccine cho các đối tượng từ 5 tuổi trở lên đã và đang được triển khai tại các địa phương. Đến chiều ngày 4/5, cả nước đã tiêm 215,022,051 liều vaccine phòng COVID-19 các loại, riêng tiêm cho trẻ từ  5 - dưới 12 tuổi là 1.543.204 liều (mũi 1).

Chiều 4/5: Cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của cả nước thế nào? - Ảnh 1.

Những chỉ số về tích cực về phòng chống dịch COVID-19 đã làm cho bản đồ dịch tễ cấp độ dịch quy mô xã, phường trên cả nước cũng có sự thay đổi theo chiều hướng vùng xanh, vùng vàng là chủ đạo Ảnh: minh hoạ

Những chỉ số tích cực về phòng chống dịch COVID-19 đã làm cho bản đồ dịch tễ cấp độ dịch quy mô xã, phường trên cả nước cũng có sự thay đổi theo chiều hướng vùng xanh, vùng vàng là chủ đạo. Cập nhất mới nhất của Bộ Y tế cho biết hiện có 94,6% xã phường toàn quốc là vùng xanh và vàng (nguy cơ dịch COVID-19 thấp và trung bình), trong đó số xã phường vùng xanh là 80,8%; vùng vàng là 13,8%;

Số xã, phường thuộc vùng đỏ (nguy cơ rất cao về dịch COVID-19) trên cả nước chỉ còn 16/10.604 xã phường. Số xã, phường thuộc vùng cam là 533/10.604 xã, phường.

Như vậy có thể thấy, cuộc sống của người dân đang dần trở lại trạng thái bình thường mới, tập trung phát triển kinh tế xã hội.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, mới đây Bộ Y tế đã có công văn xin ý kiến thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, UBND 63 tỉnh/thành phố và các đơn vị liên quan về Phương án bảo đảm công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch COVID-19 năm 2022-2023.

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra 2 tình huống gồm:

Tình huống thứ nhất: Chủng virus vẫn tiếp tục tiến hóa. Tuy nhiên, do cộng đồng đã có miễn dịch nên số trường hợp nặng và tử vong giảm dần dẫn đến các ổ dịch không còn nghiêm trọng như trước hoặc xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Tình huống thứ hai: Xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 có khả năng làm giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương.

Đồng thời Bộ Y tế cũng đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, rà soát các quy định pháp luật và căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Sáng 4/5: Thực hiện các biện pháp chuyển tiếp từ phòng chống đại dịch COVID-19 sang quản lý bền vững Sáng 4/5: Thực hiện các biện pháp chuyển tiếp từ phòng chống đại dịch COVID-19 sang quản lý bền vững

SKĐS - Sau gần 10 tháng, lần đầu tiên trong ngày, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do COVID-19; Ca mắc mới tiếp đà giảm mạnh. Tổ chức Y tế thế giới khuyến khích các quốc gia thực hiện các biện pháp chuyển tiếp từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững...

Thái Bình
Ý kiến của bạn