Chiều 3/1: Tăng cường kiểm soát biến chủng Omicron; Hoàn thành tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1/2022

03-01-2022 14:54 | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này; Hoàn thành tiêm mũi 2 vacine phòng COVID-19 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1/2022...

Việt Nam đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron

Bộ Y tế cho biết, đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP HCM (5). 

Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này; Chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, trong đó tập trung vào các nội dung: Tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Chiều 3/1: Tăng cường kiểm soát biến chủng Omicron; Hoàn thành tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1/2022 - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2. Ảnh minh hoạ

Tiếp tục đánh giá cấp độ dịch theo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm có các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp, thích ứng linh hoạt với tình hình diễn biến phức tạp của biến chủng Omicron trong giai đoạn hiện nay, phù hợp với các cấp độ dịch trên địa bàn, từng bước mở cửa cho các hoạt động đi lại, giao thương, phục hồi sản xuất đảm bảo đời sống dân sinh.

Đảm thực hiện đầy đủ các yêu cầu người dân phải được được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, nâng cao năng lực y tế cơ sở, chủ động sẵn sàng về trang bị, nhân lực, thuốc điều trị, ô xy…; vaccine là yếu tố chiến lược, quyết định cả trước mắt và dài hạn đối với công tác phòng, chống dịch; bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc, động viên tinh thần cho người bệnh, kết hợp đông y và tây y trong điều trị.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, sớm phát hiện các thể mới xâm nhập vào Việt Nam; tăng cường xét nghiệm tầm soát với đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao, đặc biệt chú ý công tác phòng chống dịch tại các đô thị lớn, khu công nghiệp.

Tăng cường quản lý người có nguy cơ cao; thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến dịch tiêm vaccine, nhất là người có bệnh nền, người trên 50 tuổi; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1 năm 2022 và tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I năm 2022. 

Chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm an toàn, nhanh nhất có thể; tiến hành "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", tổ chức các tổ lưu động để vận động người dân và tiến hành tiêm vacicne; không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm thể đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), đặc biệt những người thuộc nhóm nguy cơ cao; truyền thông vận động người ân chủ động, tích cực tham gia tiêm chủng an toàn và theo dõi sức khỏe sau tiêm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chỉ đạo, hướng dẫn cho nhân viên y tế và chính quyền cơ sở để tổ chức tốt điều trị tại nhà, tại cơ sở cho người nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ thấp và trung bình; tránh tình trạng dồn lên bệnh viện các tuyến gây quá tải. Rà soát, chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế; có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản cụ thể, không để bị động.

Tỉnh Bình Phước ở cấp độ 3 về nguy cơ dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp bởi dịch COVID-19 khi số ca mắc ở mức cao, UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn phân loại cấp độ dịch, nâng từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 trên địa bàn toàn tỉnh, áp dụng từ ngày 3/1.

Theo đó, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước chỉ có 1 huyện Bù Đốp có nguy cơ dịch ở cấp độ 2; còn lại 10/11 huyện, thị xã, thành phố có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 (tăng 5 huyện so với lần công bố ngày 29/12/2021).

Đối với cấp xã, có 80/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 (tăng 38 xã so với lần công bố ngày 29/12/2021).

Hiện nay không còn xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 4. UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ về dịch bệnh của từng xã, phường, thị trấn theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động phòng chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ về dịch bệnh của từng xã, phường, thị trấn theo quy định.

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, hiện nay mỗi ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận khoảng 700 ca mắc mới COVID-19, trong đó phần lớn các ca mắc mới trong cộng đồng. Đến nay tổng số trường hợp phát hiện mắc COVID-19 là 31.581, trong đó đang theo dõi, điều trị của tỉnh 10.304 ca; Tổng số ca xuất viện: 18.472; Tổng số ca tử vong: 66.

Quảng Bình: Thêm 40 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng

Theo thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 02/01 đến 6 giờ ngày 03/01), Quảng Bình ghi nhận thêm 40 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng, trong đó 26 ca liên quan đến chùm ca bệnh Quảng Phú (Quảng Trạch); trong ngày có 62 ca xuất viện.

Tổng số người về từ vùng dịch dương tính với virus SARS-CoV-2 là 631 ca

Tổng số ca COVID-19 của tỉnh đến nay là 3.893; số ca điều trị khỏi là 3.426, còn 208 bệnh nhân đang điều trị, 7 ca tử vong; 212 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà.

Hiện 95,61% người trên 18 tuổi ở Quảng Bình đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1; mũi 2 là gần 89,91%.

Bình Dương; Công tác tác điều trị bệnh nhân COVID-19 có nhiều chuyển biến tích cực

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, công tác tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, số bệnh nhân chuyển nặng, tử vong so với những ngày cuối năm 2021 giảm đáng kể.

Để giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng đang điều tại nhà, cơ sở thu dung điều trị tầng 1, tầng 2, ngành y tế tỉnh chủ trương phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2, định hướng cách ly, điều trị ngay tại trạm y tế, tổ Covid cộng đồng. Trạm Y tế lập danh sách các trường hợp F0 tại nhà và phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý, theo dõi chặt chỉ số SpO2 để đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc, điều trị. Đến nay, toàn tỉnh còn 314 bệnh nhân nặng, nguy kịch cần thở oxy.

Chiều 3/1: Tăng cường kiểm soát biến chủng Omicron; Hoàn thành tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1/2022 - Ảnh 3.

Xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Trong ngày 2/1, toàn tỉnh có 145 ca mắc COVID-19 mới qua xét nghiệm RT-PCR. Tích lũy trong đợt dịch lần thứ 4 toàn tỉnh ghi nhận 290.921 ca mắc COVID-19.

Cũng trong ngày, Sở Y tế thông báo cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh theo quy mô cấp xã, phường, thị trấn. Theo đó, toàn tỉnh có 9 huyện, thị, thành phố với 91 xã, phường, thị trấn chia thành 3 cấp độ dịch: Cấp 1 có 46 xã, phường, thị trấn; cấp 2 có 44 xã, phường, thị trấn và cấp 3 có 1 xã, phường, thị trấn. 1 phường duy nhất trong tỉnh thuộc cấp độ dịch 3 là phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường giám sát người nhập cảnh, giải trình tự gen phát hiện kịp thời biến chủng OmicronBộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường giám sát người nhập cảnh, giải trình tự gen phát hiện kịp thời biến chủng Omicron

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch COVID-19, kiểm dịch y tế biên giới. Thực hiện nghiêm việc tổ chức quản lý người nhập cảnh theo quy định, điều trị kịp thời, thực hiện giải trình tự gen nhằm phát hiện kịp thời biến chủng Omicron.

Thái Bình
Ý kiến của bạn