Chiều 24/11: Có 35 tỉnh, thành đạt tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trên 50%; Dấu hiệu F0 chuyển nặng, phải vào viện cấp cứu

24-11-2021 3:52 PM | Y tế

SKĐS - Tính đến 15h ngày 24/11, cả nước đã tiêm được hơn 113 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 35 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trên 50%; Các dấu hiệu F0 cách ly tại nhà chuyển nặng, phải vào viện cấp cứu...

35 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trên 50%

Tính đến 15h ngày 24/11, cả nước đã tiêm được hơn 113 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Cao hơn 2 triệu liều so với cùng giờ ngày 23/11.

Các địa phương, đơn vị đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 và trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian:

 Có 59 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine cho trên 70% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 23 tỉnh đạt tỷ lệ trên 95% Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, TP. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Hậu Giang.

Chiều 24/11: Có 35 tỉnh, thành đạt tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trên 50%; Dấu hiệu F0 cách ly tại nhà chuyển nặng, phải vào viện cấp cứu   - Ảnh 1.

Có 35 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trên 50%

Còn 04 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine dưới 70% dân số từ 18 tuổi trở lên là Sơn La (59,2%), Thanh Hóa (59,8%), Nghệ An (61,1%) và Quảng Bình (68,6%). Bộ Y tế đã phân bổ vaccine cho các địa phương này để tăng nhanh diện bao phủ tiêm chủng.

Hiện đã có 35/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ đủ 02 liều vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50%, trong đó có 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ trên 70%. Các tỉnh có tỷ lệ bao phủ trên 90% là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đồng Nai và Long An

Trước đó, trong rất nhiều văn bản, cuộc họp Bộ Y tế đều nhắc các địa phương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Các dấu hiệu chuyển nặng của bệnh nhân COVID-19 cách ly, chăm sóc sức khoẻ tại nhà

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP HCM cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" (phiên bản 1.6), khi F0 cách ly tại nhà có các dấu hiệu chuyển nặng, Cơ sở quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho người bệnh, đồng thời liên hệ Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thành phố để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

Các dấu hiệu chuyển nặng bao gồm: Đối với người lớn: Khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 25 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 94%.

Đối với trẻ em: Thở nhanh theo tuổi (07 - 05 tuổi: ≥ 40 lần/phút, 05 - 12 tuổi: ≥ 30 lần/phút, > 12 tuổi: ≥ 20 lần/phút), cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú/ăn uống, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có đo).

Theo hướng dẫn, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công quản lý F0 phải tiếp cận F0 hoặc gia đình F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà.

Trong trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, phát tờ rơi hướng dẫn những điều cần tuân thủ; tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định.

Các vật dụng cần thiết khi cách ly tại nhà gồm: Nhiệt kế, thiết bị đo SpO2, máy đo huyết áp (nếu có); khẩu trang y tế; phương tiện vệ sinh tay; dung dịch nước muối sinh lý để súc họng, rửa mũi; vật dụng cá nhân; thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Thuốc điều trị tại nhà gồm: Thuốc điều trị COVID-19 tại nhà do Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà cấp phát; thuốc đang điều trị bệnh nền (tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, hen phế quản...) đủ sử dụng trong 01 tháng.

Cần Thơ: Người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết

UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản đề nghị các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân thành phố không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND thành phố khuyến cáo người dân hạn chế tối đa tổ chức hoạt động tập trung đông người trong nhà, ngoài trời và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Đồng thời khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nơi ở trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

UBND thành phố Cần Thơ đặc biệt lưu ý, người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, hạn chế di chuyển ra khỏi nơi ở, không đến những nơi tập trung đông người.

Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu, tất cả người dân đến giao dịch, tham gia hoạt động tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,… bắt buộc phải quét mã QR bằng ứng dụng PC-Covid hoặc Sổ sức khỏe điện tử hoặc khai báo y tế.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,… phải tổ chức và chịu trách nhiệm kiểm tra việc quét mã QR hoặc khai báo y tế của người dân đến giao dịch, tham gia các hoạt động.

Khuyến khích cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, trà sữa,…) bán hàng mang đi.

Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,… có từ 100 người lao động trở lên, phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để tổ chức thực hiện phương án, kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị; chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp F0, F1 và F2; phối hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong khoanh vùng, cách ly, điều tra dịch tễ, dập dịch,… khi xuất hiện F0 tại nơi sản xuất, kinh doanh.

Tổng số trường hợp mắc COVID-19 của TP Cần Thơ đã vượt 19.000 ca. TP Cần Thơ đã tiêm hơn 1,7 triệu liều vaccine. Trong đó, số người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 là 942.905 người, đạt tỷ lệ 96,5%; người tiêm mũi 2 là 776.833 người, đạt tỷ lệ 81,9%.

TP Cần Thơ vẫn tiếp tục đồng loạt triển khai tiêm vaccine diện rộng trên toàn địa bàn thành phố. Thành phố cũng tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi (đạt 24,6%).

Bộ Y tế hoả tốc nhắc các địa phương tăng cường chống COVID-19 và dịch bệnh mùa đông xuânBộ Y tế hoả tốc nhắc các địa phương tăng cường chống COVID-19 và dịch bệnh mùa đông xuân

SKĐS - Bộ Y tế hoả tốc nhắc các địa phương tăng cường chống COVID-19 và dịch bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân, đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, tránh để "dịch chồng dịch"


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH