Chiết xuất trà xanh có thể gây tổn thương gan

01-02-2023 9:30 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, chiết xuất trà xanh có thể gây tổn thương gan ở một nhóm nhỏ dân số...

Trà xanh chứa nhiều catechin, một hợp chất chống oxy hóa, với liều lượng thích hợp sẽ mang lại những lợi ích to lớn như giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Chiết xuất trà xanh là một chất bổ sung có chứa một lượng catechin cao hơn so với trà thông thường. 

Nguy cơ tiềm ẩn của chiết xuất trà xanh - Ảnh 1.

Chiết xuất trà xanh có hàm lượng catechin cao có thể gây tổn thương gan.

Chiết xuất trà xanh cũng có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ đốt cháy chất béo giúp giảm cân. Nhưng theo nghiên cứu mới, dùng với liều lượng đậm đặc (như trong các loại thực phẩm chức năng giảm cân) có thể gây tổn thương gan ở nhóm nhỏ dân số.

Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Rutgers đã xác định được hai biến thể di truyền dự đoán một số rủi ro. Những người có hai biến thể di truyền này, có thể gặp rủi ro khi dùng chiết xuất trà xanh trong thời gian dài.

GS. Hamed Samavat, chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Rutgers, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Việc dự đoán ai sẽ bị tổn thương gan có thể rất quan trọng vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chiết xuất trà xanh liều cao có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể cho những người có thể sử dụng nó một cách an toàn".

Dựa trên dữ liệu từ Thử nghiệm trà xanh Minnesota, một nghiên cứu lớn về tác dụng của trà xanh đối với bệnh ung thư vú, nhóm nghiên cứu đã xem xét liệu những người có biến thể di truyền nhất định có nhiều khả năng có dấu hiệu tổn thương gan sau một năm sử dụng 843 miligam chất chống oxy hóa EGCG có trong trà xanh mỗi ngày hay không.

Các nhà nghiên cứu đã chọn 2 biến thể di truyền là catechol-O-methyltransferase (COMT) và uridine 5-diphosphate-glucuronosyltransferase 1A4 (UGT1A4), vì 2 biến thể này kiểm soát quá trình tổng hợp một loại enzyme phá vỡ EGCG.

Sau khi phân tích dữ liệu, những phụ nữ có dấu hiệu sớm của tổn thương gan có biến thể kiểu gen UGT1A4, có nguy cơ tăng men gan cao hơn tới 80% sau 9 tháng tiêu thụ chiết xuất trà xanh bổ sung. Vì vậy, chiết xuất trà xanh không phải là an toàn với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý, nguy cơ nhiễm độc gan chỉ liên quan đến việc bổ sung trà xanh ở hàm lượng cao và không liên quan đến việc uống trà xanh ở liều lượng thông thường.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

5 thói quen có hại cho sức khỏe


Minh Anh
(Theo Scitechdaily)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH