'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam

03-04-2024 06:44 | Thời sự

Để chống lại các cứ điểm phòng ngự kiên cố của quân Pháp ở Điện Biên Phủ, quân đội ta đã áp dụng chiến thuật “vây, lấn, tấn, diệt” bằng việc đào giao thông hào để từng bước bao vây, siết chặt, tiếp cận dần vào các vị trí và tiến tới tiêu diệt quân Pháp.

Với chiến thuật này, quân ta đã tránh được sự sát thương bởi các hỏa điểm, đạn pháo của địch, từng bước áp sát, đánh chắc, tiến chắc, tạo bàn đạp để quân ta mở đợt tổng công kích tiến công tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm địch ở Điện Biên Phủ.

'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam- Ảnh 1.

Giao thông hào của quân ta cắt đôi sân bay Mường Thanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến sĩ xung kích tiêu diệt địch.

'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam- Ảnh 2.

Trận địa hào được xây dựng vào ban đêm, ngụy trang rất kỹ và triển khai cùng một lúc trên toàn thể mặt trận nên đã phân tán được sự đánh phá của Pháp. Trong ảnh: Trận chiến đấu ác liệt tại vị trí 206.

'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam- Ảnh 3.

Trong đợt tấn công thứ 2, quân đội ta áp dụng thành công chiến thuật "đánh dúi", đào chiến hào, bí mật áp sát vào tận sâu trong đồn địch đến quân Pháp có cảm giác bộ đội ta như "từ dưới đất chui lên" ngay giữa đồn địch. Trong ảnh: Cuộc chiến dấu các liệt diễn ra trên khu vực đồi C.

'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam- Ảnh 4.

Quân đội ta áp dụng thành công chiến thuật "đánh dúi", đào chiến hào, bí mật áp sát vào tận sâu trong đồn địch đến quân Pháp có cảm giác bộ đội ta như "từ dưới đất chui lên" ngay giữa đồn địch.

'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam- Ảnh 5.

Bị tấn công, địch ở các vị trí khu đồi C chạy toán loạn, chiến sĩ xung kích của ta ở dưới các giao thông hào dùng súng trường bắn tỉa địch.

'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam- Ảnh 6.

Chiến hào tiến vào gần còn mang cho quân Pháp nhiều tai họa khác. Hàng rào dây kẽm gai và bãi mìn của cứ điểm lúc này lại trở thành những vật chướng ngại bảo vệ an toàn cho quân đội ta. Trong ảnh: Chiến sĩ xung kích của ta cắt các hàng rào giây thép gai mở đầu cho cuộc tấn công vào các vị trí của địch ở khu vực đồi C.

'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam- Ảnh 7.

Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ giữa hai trận đánh. Tuy gian khổ, khốc liệt nhưng các cán bộ, chiến sĩ của ta vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Những lá thư nhà đọc cho đồng đội nghe trong chiến hào là nguồn cổ vũ tinh thần mãnh liệt, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ vững tâm vượt qua khó khăn để chiến đấu.

'Chiến tranh chiến hào' - chiến thuật sáng tạo của QĐND Việt Nam- Ảnh 8.

Quân y của ta cứu chữa cho quân địch ngay tại các giao thông hào.


Theo TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến của bạn